Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Nhắc đến Lục Ngạn – Bắc Giang, bạn nghĩ tới điều gì đầu tiên? Riêng tôi, tôi đi nhiều nơi, xa nhà, xa quê, mỗi khi nhắc tới quê mình, tôi tự hào vì mọi người đều biết đến đặc sản quê tôi - Vải Thiều Lục Ngạn. Quả vải đã đạt top 10 loại quả có giá trị cao nhất Việt Nam, được xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, để có được sản phẩm ngon, ngọt đến mức gọi là đặc sản thì công cuộc chăm sóc cũng không dễ dàng gì. Vải được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm khi xuất bán ra thị trường.

Nếu như các bạn có dịp ghé qua vào những ngày thu hoạch vải. Buổi tối muộn hoặc sáng sớm, hướng mắt về phía những vườn vải sẽ thấy những ánh đèn điện, đèn pin của những nông dân đi thu hoạch vải, già có, trẻ có, mọi người cùng nhau chung tay vào thu hoạch, người thì hái xuống, người thì bó buộc vải thành từng túm nhỏ khoảng 2kg – 3kg để dễ dàng chở ra bán…

Đến sáng, bạn hãy ra đường dạo một vòng để cảm nhận sự tấp nập đến tắc đường như đường Hà Nội của Lục Ngạn. Tại sao ư? Tất cả người dân đổ xô chở vải đi ra ngoài bán, thật khó khăn để có thể lách qua được những người bán vải đó.

Khoảng tháng 5 - 6 âm lịch, Lục Ngạn sẽ tràn ngập sắc đỏ của quả vải chín, như những tấm lụa khổng lồ bao phủ khắp đất trời. Lúc này, các thương gia Trung Quốc sẽ đổ về đây để thu mua vải, ngoài ra, còn có các thương gia miền Nam, những người bán buôn từ nơi khác về thu mua để chuyển tới mọi miền đất nước bán.

Vải Thiều có hai cách để tiêu thụ trên thị trường: Một là bán vải tươi, tức là quả vải mới thu hoạch xong được mang ra bán luôn. Hai là vải khô được đưa lên các lò sấy vải, sau đó sấy khô trong khoảng 2-3 ngày loại đi những quả vải cháy, hỏng hoặc bị vỡ sau đó đóng vào hộp rồi mang ra thị trường tiêu thụ.

Ai đến với vùng đất Lục Ngạn vào những ngày này, thường sẽ mua một - hai kg mang về làm quà. Không phải tự dưng mà vải thiều Lục Ngạn lại có giá trị như vậy. Khi bạn ăn vào sẽ cảm giác ngọt sắc, đặc biệt là vải khô, vừa có mùi thơm nhẹ, lại vừa ngọt.

Quê hương tôi - Lục Ngạn, tôi luôn tự hào. Tôi tự hào vì ở đây có những con người thân thiện, hòa đồng, hiếu khách. Tôi tự hào vì nơi đây đã cho ra đời một đặc sản từ thiên nhiên. Tôi tự hào vì nơi đây có biết bao con người cần cù lao động, chịu thương chịu khó, chịu bao vất vả để có được những trái ngọt. Và tôi tự hào vì tôi được sinh ra và lớn lên ở nơi đây!

St: Hạng Ngọc

Bình luận

Đinh Thị Mỹ Linh

Một loại đặc sản rất ngon có thể làm ra được nhiều món ăn từ nó

Ngọt lịm luôn nhỉ

Phùng thi thơm

Vai thều vừa ngon lại còn có thể làm che biến thành món ăn khai vị

đào xuân phúc

thèm quá mùi vải năm nay ăn k đc đã chút nào luôn.

Nguyễn Ngọc Hạ My

Trời ơi món yêu thích của tớ.Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết

PHẠM THỊ CẨM NHUNG

đúng là không vải nào ngon bằng vải ở Lục Ngạn. rất ngon rất ngọt

Nguyễn Thị Tuyến

Nhìn ngon quá đi

Nguyễn Thị Huyền Trang

Ăn ngon và bổ dưỡng. Nếu ngâm rượu thì thơm đến ngọt ngào.

Nguyễn hữu thiện

Nói thật chứ ăn ít thì thèm. Mà ăn nhiều vào là nóng trong người. Khó chịu lắm.

Nguyên

Lâu rồi chưa được ăn vải. Chờ mãi đến hè mới tới mùa, nhìn mà thèm....

TIN LIÊN QUAN

Lạp sườn hun khói Bắc Kạn món ngon nổi tiếng

Lạp sườn hun khói Bắc Kạn món ngon nổi tiếng

Lạp sườn hun khói của miền núi là một trong những món ngon đặc sản của các dân tộc. Đặc biệt lạp xường Bắc Kạn có một vị đặc trưng không trộn lẫn ở các vùng quê khác hãy cùng tim kiếm và chia

0 lượt bình luận

Rượu làng Vân Bắc Giang đặc sản danh tửu của xứ Kinh Bắc xưa

Rượu làng Vân Bắc Giang đặc sản danh tửu của xứ Kinh Bắc xưa

Nếu đã một lần nhâm nhi thưởng thức rượu làng Vân Bắc Giang, chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể quên được cái vị vị đậm đà, êm dịu và mùi hương thơm lừng, cay nồng mà chỉ riêng loại mỹ tửu này mới có.

0 lượt bình luận

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi

0 lượt bình luận

Quán bún giữa trung tâm Đà Nẵng cạnh đường tàu giá 5.000 đồng 1 tô

Quán bún giữa trung tâm Đà Nẵng cạnh đường tàu giá 5.000 đồng 1 tô

Quán bún vỉa hè nằm bên cạnh đường ray tàu lửa được bán theo yêu cầu của khách hàng với nhiều mức giá khác, trong đó thấp nhất là 5.000 đồng/tô...

0 lượt bình luận

Về Bắc Ninh thăm làng nem truyền thống Bùi Xá

Về Bắc Ninh thăm làng nem truyền thống Bùi Xá

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm, mà còn có nhiều món ăn độc đáo. Trong đó, món nem với thương hiệu nem Bùi ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thà

0 lượt bình luận

Đến Bạc Liêu ăn cá kèo nấu giấm

Đến Bạc Liêu ăn cá kèo nấu giấm

Bạc Liêu nơi nổi danh với nhiều loài thủy sản phong phú, cá kèo là một sản phẩm đặc trưng của vùng đất này. Từ cá kèo, người dân nơi đây còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, tiêu biể

0 lượt bình luận

Top 10 quán ăn bún bò cay ngon Bạc Liêu

Top 10 quán ăn bún bò cay ngon Bạc Liêu

Nhắc đến miền Tây thì chắc chắn phải kể đến món bún bò cay Bạc Liêu làm say lòng bao du khách. Cùng tìm hiểu top 10 địa chỉ bán bún bò cay Bạc Liêu để lưu lại cho chuyến đi khám phá ẩm thực n

0 lượt bình luận

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đều là những tỉnh có đông người Khmer sinh sống và ẩm thực chịu nhiều ảnh hưởng của người Khmer...

0 lượt bình luận

Đặc sản

Kinh nghiệm

Gieo trồng