Về An Giang, nhớ thưởng thức món gỏi sầu đâu lạ mà ngon

An Giang vùng đất giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau của người Kinh, người Khmer, người Việt, người Hoa… Chính sự đa dạng này đã góp phần làm cho nền ẩm thực xứ An Giang thêm phần độc đáo. Trong đó, món ăn được nhiều du khách biết tới nhiều nhất, đó chính là món gỏi sầu đâu “vạn người mê”.

Khác với sầu đâu ở miền Trung không ăn được. Sầu đâu ở An Giang là một loại cây hoang dã, mọc nhiều ở vùng đất An Giang, Kiên Giang. Đặc tính của loài cây này không kén đất. Lá cây có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát, hoa thì ít đắng hơn, đặc biệt có hương thơm. 

Mỗi năm, từ tháng 11 tới tháng 3 âm lịch, mùa sầu đâu đơm bông thay lá. Những lúc này, người con phương Nam lại tất bật đi hái hoa và lá sầu đâu. Món ăn này có nguồn gốc xuất xứ từ Campuchia, được du nhập vào Việt Nam qua người Khmer sống ở vùng biên giới.

Với những nguyên liệu dễ tìm, ngoài "linh hồn" của món gỏi là sầu đâu thì còn có tôm, thịt, xoài sống, dưa leo… Đĩa gỏi sầu đâu rất hấp dẫn và bắt mắt làm cho bao lữ khách phương xa phải “yêu” ngay cái nhìn lần đầu. 

Nhìn thoạt lần đầu cứ ngỡ món ăn này rất phức tạp, nhưng thực sự rất đơn giản trong cách chế biến. Lá và hoa sầu đầu sau khi hái được trụng qua nước sôi để làm giảm vị đắng vốn có. Còn không thì người dân nơi đây sẽ rửa thật sạch, để ráo nước. Dưa leo, xoài sống… được rửa sạch bằng nước muối rồi thái thành từng sợi. Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, tôm luộc chín, bóc vỏ.

Còn một loại gia vị để tăng thêm hương vị món ăn đó chính là đậu phộng rang giã nhỏ. Muốn đổi khẩu vị mới lạ, người dân An Giang còn biến tấu thay thế tôm, thịt ba chỉ thành khô cá lóc hay cá sặc.

Điểm nhấn đặc biệt tạo nên “thương hiệu” cho món gỏi sầu đâu An Giang này là phần nước mắm me. Từ đôi bàn tay khéo léo của người dân An Giang, đã công phu chế biến loại nước chấm “thần thánh” này. Me được nấu cho rã ra, chắt lấy nước cốt, trộn cùng với nước mắm, thêm chút tỏi cùng với ớt băm nhuyễn để tăng hương vị. Trộn đều hỗn hợp, nêm nếm sao cho đạt độ đậm đà, một chút chua của me, cay của ớt, vị nồng của tỏi, kích thích vị giác.

Lần đầu được thưởng thức món ăn này, nhiều du khách không quen, cảm thấy vị đắng nhẹ của lá và hoa sầu đâu. Nhưng khi mà lần lượt đưa miếng gỏi vào miệng, nhai và thưởng thức, nhiều hương vị hòa lẫn vào nhau. Vị ngọt, chua của nước chấm cùng chút giòn từ tôm, vị ngọt từ thịt… tất cả tạo nên một sức hút cho món ăn. Món ăn này làm cho nhiều thực khách ăn một lần để rồi nhớ mãi về sau. 

Món gỏi sầu đâu của người An Giang không chỉ là món ăn mà còn là một vị thuốc bổ cho cơ thể, giúp chữa giun rất tốt. Lá và hoa sầu đâu có thể ép lấy nước chữa các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

Một lần về An Giang thưởng thức món gỏi sầu đâu để rồi lưu luyến mãi về sau bạn nhé!

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon

Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon

Để làm tôm đất khô bà con ở Cà Mau thường lấy tôm đất sống để làm, chính vì thế tôm chắc thịt và thơm ngon...

0 lượt bình luận

8 quán bánh hỏi cháo lòng ngon nức tiếng ở Quy Nhơn

8 quán bánh hỏi cháo lòng ngon nức tiếng ở Quy Nhơn

Khi thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng ở Quy Nhơn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn này. Lòng heo giòn mềm rất thơm, nước chấm đậm đà, dĩa rau sống xanh mướt, kèm tô cháo lòn

3 lượt bình luận

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

Gà Hồ là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng...

3 lượt bình luận

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

1 lượt bình luận

Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Quả vải đã đạt top 10 loại quả có giá trị cao nhất Việt Nam, được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc

128 lượt bình luận

Tìm kiếm giây phút bình yên sông nước ở khu vườn chuối Khuê Trung Cẩm Lệ Đà Nẵng

Tìm kiếm giây phút bình yên sông nước ở khu vườn chuối Khuê Trung Cẩm Lệ Đà Nẵng

Trong một dịp nào đó khi bạn đến Đà Nẵng du lịch. Ngoài tắm biển, tham quan những địa danh và các cây cầu nổi tiếng. Còn một nơi rất tuyệt nếu bạn muốn tìm cảm giác bình yên, thanh bình, đậm

94 lượt bình luận

Trải nghiệm quán bánh bèo bì ở không gian thanh bình tại Bình Dương

Trải nghiệm quán bánh bèo bì ở không gian thanh bình tại Bình Dương

Không gian quán theo kiểu nhà xưa với mái ngói, tường màu vàng, quán kết hợp giữa bán bánh bèo bì và cafe miệt vườn...

0 lượt bình luận

Đến Lái Thiêu Bình Dương khám phá vườn cây hoa quả

Đến Lái Thiêu Bình Dương khám phá vườn cây hoa quả

Tỉnh Bình Dương thuộc vùng đất Đông Nam Bộ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km...

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống