Đặc sản Bình phước hạt điều beo béo giòn tan
Bình Phước vùng đất cao nguyên xanh mát, đến nơi đây bạn sẽ thấy những rừng cao su bạt ngàn xa tít tắp và còn nổi tiếng với những vườn điều sai trĩu quả...
1 lượt bình luận
Khi nói đến mây, người ta nghĩ đến việc dùng để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ, ít ai biết đến mây có thể dùng để chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, đọt mây nướng than là món ăn thường xuyên trong bữa cơm của đồng bào S’tiêng tại Bình Phước. Đọt mây nướng trên than củi hồng thơm, ngầy ngậy được người dân để dành đến dịp Tết, hay khi có khách quý bởi không phải lúc nào cũng tìm được.
Dây mây thuộc họ cau, có nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng để đem nướng. Mây có thân dạng dây, dài hàng chục mét. Người ta lấy đọt bằng cách rút sợi mây xuống để cắt đọt. Ngày nay, tìm đọt mây khó hơn trước đây vì rừng đã khan hiếm.
Phần đọt mây sau khi được nhặt sạch có hai màu, chỗ xanh sẫm, chỗ lại nhạt dần đến phần đọt non màu trắng. Để đọt mây khi nướng không bị nổ, người ta vặn qua một chút cho mây có lỗ thoát, sau đó nướng trên bếp than hồng mùi thơm toả ra nhè nhẹ.
Ăn đọt mây, bạn sẽ cảm nhận một chút đắng vương vấn nơi cổ họng, nhưng khi nuốt vào rồi lại thấy vị ngọt và mát, rất hấp dẫn. Khi ăn chấm kèm với muối chanh ớt mới đúng vị. Ăn xong một đọt mây, húp thêm một muỗng canh thụt (hay còn gọi là canh bồi, canh đại ngàn) thì phải nói là ngon vô cùng.
Đọt mây còn dùng để chế biến luộc, xào, hay nấu với canh tôm, cá... đều ngon miệng. Đây là món ăn trở thành đặc sản mà khách du lịch tới Bình Phước thưởng thức đều thích thú.
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận