Bánh gio mật mía món ăn bình dị khi đến Bắc Kạn

Bánh gio có lẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều người dân miền Bắc, nhưng ít ai đã được thưởng thức bánh gio một trong những món đặc sản trứ danh ở Bắc Kạn.

Để làm ra món bánh gio ngon đòi hỏi người làm phải vô cùng khéo léo và tinh mắt, bởi ngay từ khâu chọn cây đốt, người ta phải chọn lọc làm sao để cho gio được trắng mịn. Sau đó, gio sẽ được hòa với nước vôi có nồng độ thích hợp, quan trọng nhất là khâu thử độ đậm nhạt của nước gio trước khi ngâm gạo. Người làm phải thật cẩn thận để nước gio không bị đậm quá khiến bánh có vị chát, hay nhạt quá sẽ làm bánh bị nhão mất ngon. Phần gio để làm bánh cũng được chế biến từ chất liệu đặc biệt, nghiền nhỏ rồi lọc từng giọt như pha cà phê phin. Để có đủ gio làm một mẻ bánh phải lọc mất 10 tiếng. Nước gio trong được đun nóng rồi đổ gạo xuống ngâm chừng 7 tiếng là có thể gói được bánh. Riêng gạo để gói bánh cũng phải là loại nếp rẫy vừa dẻo vừa thơm. Lá để gói bánh phải là lá chít bánh tẻ, chỉ có lá chít mới làm cho bánh có màu vàng sáng và dễ bóc, khi ăn có mùi thơm rất đặc trưng.

Khi thưởng thức bánh gio, du khách sẽ được ăn kèm với nước mật từ đường mía được trồng trên đất cát, canh lên bảo đảm sánh, có màu vàng sậm rất ngọt và thơm. Bánh gio ngon là phải mịn, dẻo, dai và có vị đậm đặc trưng, mát, lành và để được rất lâu. Trưa hè oi bức, bóc chiếc bánh gio chấm mật mới cảm nhận được hết hương vị của đặc sản này. Bánh bảo quản tủ lạnh 2-5 ngày thoải mái. Đảm bảo không bị lại gạo, không khô không cứng. bánh dẻo thơm như mới

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Câu chuyện của 200 năm về trước (đầu thế kỷ 19), tại vùng quê yên bình, lặng lẽ khép mình bên dòng sông Cẩm Lệ...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Phước ve sầu chiên giòn thơm ngon

Đặc sản Bình Phước ve sầu chiên giòn thơm ngon

Mỗi khi đến hè nghe tiếng ve sầu ve ve gợi nhớ nhiều kỷ niệm tuổi học trò...

0 lượt bình luận

Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy truyền thống ăn kèm với sốt thịt dê. Thịt dê phải là con dê ăn lá thì thịt mới chắc hơn so với dê thả trên đồng...

131 lượt bình luận

Đặc sản gà đồi Yên Thế Bắc Giang

Đặc sản gà đồi Yên Thế Bắc Giang

Nói đến vùng quê Yên Thế là nhắc người ta nhớ đến truyền thống lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc...

1 lượt bình luận

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt tinh tuý ẩm thực của Bến Tre

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt tinh tuý ẩm thực của Bến Tre

Chắc hẳn mỗi ai trong chúng ta, khi xa quê cũng đều nhớ về nơi mình đã sinh ra với những kỷ niệm rất thân thương, trìu mến. Là một người con Xứ Dừa, dù có đi học hay đi làm xa đến mấy, tôi vẫ

1 lượt bình luận

Bí ẩn và các đường đi đến suối cá thần ở Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

Bí ẩn và các đường đi đến suối cá thần ở Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

Khi đến Thanh Hoá, có một địa điểm bạn nên ghé thăm đó là suối Cá Thần ở huyện Cẩm Thuỷ, đây là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn...

0 lượt bình luận

Bánh trôi bánh chay vẻ đẹp thanh đạm tết Hàn thực!

Bánh trôi bánh chay vẻ đẹp thanh đạm tết Hàn thực!

Với giai đoạn nghìn năm Bắc thuộc, nhân dân ta du nhập nhiều vốn kiến thức văn hóa Trung Hoa lâu đời và được biến tấu thành nét đẹp của người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam...

1 lượt bình luận

Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Quả vải đã đạt top 10 loại quả có giá trị cao nhất Việt Nam, được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc

128 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống