Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

“Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về thăm quan”

Theo như những người dân Ninh Bình, cơm cháy được ra đời từ khoảng thế kỉ 19 dưới thời Pháp thuộc. Và từ đó đến nay nó như đã trở thành món ăn tinh thần đối với mỗi người con cố đô. Gắn liền với vùng đất Ninh Bình, cơm cháy là một món ăn dân dã, bình dân mà ai tới đây cũng muốn thưởng thức. Đặc biệt là ăn kèm với thịt dê núi mang đậm màu săc ẩm thực riêng.

Để có thể tạo ra món ăn này đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều giai đoạn cầu kì. So với cơm cháy hiện nay đã có những sáng tạo khác biệt thế nhưng hương vị hầu như vẫn được giữ nguyên.

Điều quan trọng nhất trong khi làm cơm cháy có lẽ là việc chọn lọc gạo. Gạo để nấu cơm cháy thường là gạo dẻo và khô. Sau đó người làm sẽ trộn đều hai loại gạo này với nhau giúp cho cơm trở nên giòn tan, xôm xốp và ngon hơn. Muốn gạo thơm ngon phải nấu cùng với than củi trên một chiếc nồi gang dày, đẻ lửa thật nhỏ để tạo cháy ở đáy nồi sau đó đem phơi nắng càng lâu càng tốt.

Chưa xong đâu nhé, trước khi ăn cơm cháy phơi nắng nó sẽ được chiên giòn. Để không bị hôi và bám dầu đòi hỏi người làm phải chiên qua dầu mới, đảo đều tay đến khi có màu vàng như muốn, khi ăn vẫn sẽ cảm nhận được độ giòn mà vẫn dẻo nhưng hoàn toàn không ngấy.

Cơm cháy truyền thống ăn kèm với sốt thịt dê. Thịt dê phải là con dê ăn lá thì thịt mới chắc hơn so với dê thả trên đồng. Thịt dê xào với các loại gia vị cùng cà rốt, cà chua, hành tây và nấm cùng với nước sốt sền sệt đảm bảo “ ngon khó cưỡng”.

Hiện nay do có sự thay đổi giữa các thế hệ nên cơm cháy đã cho ra mắt cơm cháy đóng gói với nhiều loại khác nhau để mọi người có thể thỏa sức lựa chọn như: cơm cháy thịt dê, cơm cháy thập cẩm, cơm cháy chà bông, cơm cháy kho quẹt,... Hạn sử dụng lên đến 6 tháng đó nha!

Cơm cháy là món ăn nhất định bạn phải thử khi đến Ninh Bình. Chớ lạc vào những cảnh đẹp của Tràng An, Hang Múa... mà quên mất món ăn dân dã này và làm quà đem về nhé!

St: Đỗ Thu Huyền

Bình luận

Đinh Thị Mỹ Linh

Chao ôi nhìn thôi đã thấy thèm rồi nhất định phải thưởng thức món ăn này khi đến đây du lịch

buiquangduong

mình đã thử qua cảm thấy rất ngon

Nguyễn Phong

Cơm cháy quả thật rất ngon. Mình vừa có dịp đi tham quan Tam Cốc Bích Động ở Ninh Bình và có mua Cơm cháy về làm quà. Cơm cháy ăn giòn tan, độ mặn vừa phải, lại cso thêm ruốc tạo độ thơm thơm khiến chỉ muốn ăn mãi không thôi
Xem thêm

Ròn tan luôn không biết làm kiểu gì

Ngon lắm.

Hoàng đình thắng

Rất ngon

Nguyễn Minh Huệ

Đến ninh bình mà chưa ăn cơm cháy thì thật là tiếc rất ngon

Truongba03

Đặc sản

Muốn thưởng thức

Trần nguyễn hoang ngoc

Ngon khỏi phải chê luôn

TIN LIÊN QUAN

Bánh gio mật mía món ăn bình dị khi đến Bắc Kạn

Bánh gio mật mía món ăn bình dị khi đến Bắc Kạn

Bánh gio có lẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều người dân miền Bắc, nhưng ít ai đã được thưởng thức bánh gio một trong những món đặc sản trứ danh ở Bắc Kạn...

0 lượt bình luận

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Nổi tiếng với biệt danh "xứ dừa" Bến Tre là thiên đường của dừa nên mọi thứ ở đây đều có sự xuất hiện của dừa, kể cả ẩm thực...

69 lượt bình luận

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Nếu bạn đã một lần đến với Quảng Nam bạn có thể nghe thấy những lời mời gọi đẩy đưa của cô bán Mì Quảng- một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam.

65 lượt bình luận

Đậm đà hương vị xứ Kinh Bắc khi thưởng thức Bánh tẻ làng Chờ

Đậm đà hương vị xứ Kinh Bắc khi thưởng thức Bánh tẻ làng Chờ

Bắc Ninh vùng quê của những liền với những làn điệu quan họ và của những đặc sản truyền thống biết níu chân người. Một trong những đặc sản đó mang tên: Bánh tẻ làng Chờ...

0 lượt bình luận

Đến Bắc Kạn thưởng thức cá nướng hồ Ba Bể

Đến Bắc Kạn thưởng thức cá nướng hồ Ba Bể

Hội xuân Ba Bể chính thức khai mạc vào ngày Mùng 10 tháng Giêng hằng năm, du khách khi đến với hội xuân sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, lạ và vô cùng hấp dẫn trong đó không thể thiếu được

0 lượt bình luận

Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Bánh chè lam được nhiều người ưa chuộng bởi sự dẻo dính nhưng không mềm bết lại thơm vị gừng cay cay hài hòa. Món ăn được người dân Bắc Việt lựa chọn để thưởng thức cùng li trà thơm thoang th

0 lượt bình luận

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đều là những tỉnh có đông người Khmer sinh sống và ẩm thực chịu nhiều ảnh hưởng của người Khmer...

0 lượt bình luận

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Câu chuyện của 200 năm về trước (đầu thế kỷ 19), tại vùng quê yên bình, lặng lẽ khép mình bên dòng sông Cẩm Lệ...

0 lượt bình luận

Đặc sản

Kinh nghiệm

Gieo trồng