Đặc sản Cà Mau mắm ba khía đậm đà, ba khía rang me chua ngọt thơm ngon

Nghề muối mắm ba khía là đặc trưng của rừng ngập mặn, là đặc sản của vùng đất Cà Mau. Ba khía là họ nhà cua càng có màu đỏ nâu, chiếc mai màu sẫm có 3 gạch. Vào tháng 7, tháng 8 mỗi năm là mùa gọi tình của ba khía, đây cũng là lúc con ba khía ngon chắc thịt và đầy gạch hơn. Đến tháng 10 tháng, tháng 11 ba khía thường đeo bám vào những bụi đước hay cây mắm người dân chỉ cần cầm cái kẹp hoặc đeo bao tay là có thể bắt được chúng một cách dễ dàng.

Sau khi bắt ba khía về người ta rửa sạch bùn, sơ chế và cho vào khạp nước muối rồi đậy kín lại khoảng 5 đến 7 ngày là ăn được. Độ ngon của mắm ba khía tuỳ thuộc vào độ mặn của nước muối, đậm quá hay nhạt quá cũng khó mà ngon.

Bà Nguyễn Thị Mè chia sẻ: "Tôi đến đây năm 1991, khi tôi mới tới đây không có điện gì hết chỉ thắp cây đèn le lói, buổi sáng cỡ 6 giờ người ta đem ba khía đến bán rồi tôi lựa để muối mắm".

Theo người dân Cà Mau để muối cho con ba khía ngon thì phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Ba khía được rửa sạch rồi lấy ra sơ chế rồi trộn đều với tỏi, ớt, chanh, đường sau đó đem muối.

Phấn khởi nhất là mới đây, nghề muối ba khía được công nhận là di sản văn hoá vi vật thể cấp quốc gia, xứng đáng với vị thế của nó ở miền sông nước phương nam.

Ba khía còn được chế biến thành các món như rang me chua ngọt, rang muối hột, hấp bia, xào rau răm và luột cơm mẻ đều rất ngon...

Ba khía rang me chua ngọt

Chọn 1kg những con ba khía to còn sống, rồi lấy đá đập nhỏ để gây mê ba khía. Sau đó cắt bỏ phần đốt chân ngoài, gỡ mai làm sạch bên trong rồi rửa sạch với nước.

Bắt chảo lên đợi dầu sôi rồi bỏ phần thân ba khía vào chiên đến khi vàng giòn là vớt ra để ráo dầu.

Chuẩn bị 100g me bỏ hột chỉ lấy nước, cho thêm nữa muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường sau đó khuấy đều cho tan.

Bắt chảo lên cho 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 trái ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi vàng là được.

Tiếp theo cho càng và mai vào xào trước, khi chín vàng cho nước me chuẩn bị lúc nãy vào đảo đều đến khi vàng giòn, cho phần thân ba khía vào đảo đều xong tắt bếp và cho thêm rau răm vào xong cho ra đĩa và thưởng thức!

Nếu có dịp đến Cà Mau bạn có thể ghé hàng quán để thưởng thức các món ăn ba khía nhé!

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Đến Đà Nẵng tham quan cầu Rồng rồi qua tượng cá chép rồng và công viên APEC

Đến Đà Nẵng tham quan cầu Rồng rồi qua tượng cá chép rồng và công viên APEC

Cầu Rồng thành phố Đà Nẵng là một trong những công trình kiến trúc rất độc đáo, mang tính biểu tượng của thành phố biển này...

0 lượt bình luận

Đến Bắc Kạn thử vị ngon lợn sữa quay để vương vấn khi về

Đến Bắc Kạn thử vị ngon lợn sữa quay để vương vấn khi về

Những món ăn đặc sản của vùng Bắc Kạn đều xuất phát từ địa hình núi rừng, sông suối đặc trưng. Kết hợp với đó là những món ăn độc đáo do người Tày chế biến ra...

3 lượt bình luận

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Nổi tiếng với biệt danh "xứ dừa" Bến Tre là thiên đường của dừa nên mọi thứ ở đây đều có sự xuất hiện của dừa, kể cả ẩm thực...

73 lượt bình luận

Đến Đà Nẵng du lịch nhớ ghé chùa Linh Ứng để cầu mong điều tốt đẹp

Đến Đà Nẵng du lịch nhớ ghé chùa Linh Ứng để cầu mong điều tốt đẹp

Đà Nẵng một thành phố năng động và phát triển của Việt Nam. Khi đến nơi đây du lịch bạn sẽ được đắm mình vào bãi biển dài cát trắng...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Phước đọt mây nướng than thơm ngát đại ngàn

Đặc sản Bình Phước đọt mây nướng than thơm ngát đại ngàn

Khi nói đến mây, người ta nghĩ đến việc dùng để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ, ít ai biết đến mây có thể dùng để chế biến thành món ăn...

0 lượt bình luận

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đều là những tỉnh có đông người Khmer sinh sống và ẩm thực chịu nhiều ảnh hưởng của người Khmer...

1 lượt bình luận

Đậm đà hương vị xứ Kinh Bắc khi thưởng thức Bánh tẻ làng Chờ

Đậm đà hương vị xứ Kinh Bắc khi thưởng thức Bánh tẻ làng Chờ

Bắc Ninh vùng quê của những liền với những làn điệu quan họ và của những đặc sản truyền thống biết níu chân người. Một trong những đặc sản đó mang tên: Bánh tẻ làng Chờ...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Phước heo thả rông chắc thịt thơm ngon

Đặc sản Bình Phước heo thả rông chắc thịt thơm ngon

Heo thả rông còn gọi là heo mọi được nuôi thả tự nhiên trong các vườn điều, vườn cây không nuôi nhốt...

4 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống