Bánh trôi bánh chay vẻ đẹp thanh đạm tết Hàn thực!
Với giai đoạn nghìn năm Bắc thuộc, nhân dân ta du nhập nhiều vốn kiến thức văn hóa Trung Hoa lâu đời và được biến tấu thành nét đẹp của người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam...
1 lượt bình luận
Nghề muối mắm ba khía là đặc trưng của rừng ngập mặn, là đặc sản của vùng đất Cà Mau. Ba khía là họ nhà cua càng có màu đỏ nâu, chiếc mai màu sẫm có 3 gạch. Vào tháng 7, tháng 8 mỗi năm là mùa gọi tình của ba khía, đây cũng là lúc con ba khía ngon chắc thịt và đầy gạch hơn. Đến tháng 10 tháng, tháng 11 ba khía thường đeo bám vào những bụi đước hay cây mắm người dân chỉ cần cầm cái kẹp hoặc đeo bao tay là có thể bắt được chúng một cách dễ dàng.
Sau khi bắt ba khía về người ta rửa sạch bùn, sơ chế và cho vào khạp nước muối rồi đậy kín lại khoảng 5 đến 7 ngày là ăn được. Độ ngon của mắm ba khía tuỳ thuộc vào độ mặn của nước muối, đậm quá hay nhạt quá cũng khó mà ngon.
Bà Nguyễn Thị Mè chia sẻ: "Tôi đến đây năm 1991, khi tôi mới tới đây không có điện gì hết chỉ thắp cây đèn le lói, buổi sáng cỡ 6 giờ người ta đem ba khía đến bán rồi tôi lựa để muối mắm".
Theo người dân Cà Mau để muối cho con ba khía ngon thì phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Ba khía được rửa sạch rồi lấy ra sơ chế rồi trộn đều với tỏi, ớt, chanh, đường sau đó đem muối.
Phấn khởi nhất là mới đây, nghề muối ba khía được công nhận là di sản văn hoá vi vật thể cấp quốc gia, xứng đáng với vị thế của nó ở miền sông nước phương nam.
Ba khía còn được chế biến thành các món như rang me chua ngọt, rang muối hột, hấp bia, xào rau răm và luột cơm mẻ đều rất ngon...
Ba khía rang me chua ngọt
Chọn 1kg những con ba khía to còn sống, rồi lấy đá đập nhỏ để gây mê ba khía. Sau đó cắt bỏ phần đốt chân ngoài, gỡ mai làm sạch bên trong rồi rửa sạch với nước.
Bắt chảo lên đợi dầu sôi rồi bỏ phần thân ba khía vào chiên đến khi vàng giòn là vớt ra để ráo dầu.
Chuẩn bị 100g me bỏ hột chỉ lấy nước, cho thêm nữa muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường sau đó khuấy đều cho tan.
Bắt chảo lên cho 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 trái ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi vàng là được.
Tiếp theo cho càng và mai vào xào trước, khi chín vàng cho nước me chuẩn bị lúc nãy vào đảo đều đến khi vàng giòn, cho phần thân ba khía vào đảo đều xong tắt bếp và cho thêm rau răm vào xong cho ra đĩa và thưởng thức!
Nếu có dịp đến Cà Mau bạn có thể ghé hàng quán để thưởng thức các món ăn ba khía nhé!
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận