Đặc sản Cà Mau mắm ba khía đậm đà, ba khía rang me chua ngọt thơm ngon

Nghề muối mắm ba khía là đặc trưng của rừng ngập mặn, là đặc sản của vùng đất Cà Mau. Ba khía là họ nhà cua càng có màu đỏ nâu, chiếc mai màu sẫm có 3 gạch. Vào tháng 7, tháng 8 mỗi năm là mùa gọi tình của ba khía, đây cũng là lúc con ba khía ngon chắc thịt và đầy gạch hơn. Đến tháng 10 tháng, tháng 11 ba khía thường đeo bám vào những bụi đước hay cây mắm người dân chỉ cần cầm cái kẹp hoặc đeo bao tay là có thể bắt được chúng một cách dễ dàng.

Sau khi bắt ba khía về người ta rửa sạch bùn, sơ chế và cho vào khạp nước muối rồi đậy kín lại khoảng 5 đến 7 ngày là ăn được. Độ ngon của mắm ba khía tuỳ thuộc vào độ mặn của nước muối, đậm quá hay nhạt quá cũng khó mà ngon.

Bà Nguyễn Thị Mè chia sẻ: "Tôi đến đây năm 1991, khi tôi mới tới đây không có điện gì hết chỉ thắp cây đèn le lói, buổi sáng cỡ 6 giờ người ta đem ba khía đến bán rồi tôi lựa để muối mắm".

Theo người dân Cà Mau để muối cho con ba khía ngon thì phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Ba khía được rửa sạch rồi lấy ra sơ chế rồi trộn đều với tỏi, ớt, chanh, đường sau đó đem muối.

Phấn khởi nhất là mới đây, nghề muối ba khía được công nhận là di sản văn hoá vi vật thể cấp quốc gia, xứng đáng với vị thế của nó ở miền sông nước phương nam.

Ba khía còn được chế biến thành các món như rang me chua ngọt, rang muối hột, hấp bia, xào rau răm và luột cơm mẻ đều rất ngon...

Ba khía rang me chua ngọt

Chọn 1kg những con ba khía to còn sống, rồi lấy đá đập nhỏ để gây mê ba khía. Sau đó cắt bỏ phần đốt chân ngoài, gỡ mai làm sạch bên trong rồi rửa sạch với nước.

Bắt chảo lên đợi dầu sôi rồi bỏ phần thân ba khía vào chiên đến khi vàng giòn là vớt ra để ráo dầu.

Chuẩn bị 100g me bỏ hột chỉ lấy nước, cho thêm nữa muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường sau đó khuấy đều cho tan.

Bắt chảo lên cho 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 trái ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi vàng là được.

Tiếp theo cho càng và mai vào xào trước, khi chín vàng cho nước me chuẩn bị lúc nãy vào đảo đều đến khi vàng giòn, cho phần thân ba khía vào đảo đều xong tắt bếp và cho thêm rau răm vào xong cho ra đĩa và thưởng thức!

Nếu có dịp đến Cà Mau bạn có thể ghé hàng quán để thưởng thức các món ăn ba khía nhé!

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Đến Đà Nẵng tham quan cầu Rồng rồi qua tượng cá chép rồng và công viên APEC

Đến Đà Nẵng tham quan cầu Rồng rồi qua tượng cá chép rồng và công viên APEC

Cầu Rồng thành phố Đà Nẵng là một trong những công trình kiến trúc rất độc đáo, mang tính biểu tượng của thành phố biển này...

0 lượt bình luận

Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Bạn đã từng nghe đến món lạp xưởng bò người Chăm hay còn gọi là Tung lò mò ở An Giang chưa? Đây thật ra là cách gọi được phiên dịch ra tiếng Kinh từ tên gốc là “tung lamaow”...

0 lượt bình luận

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đều là những tỉnh có đông người Khmer sinh sống và ẩm thực chịu nhiều ảnh hưởng của người Khmer...

1 lượt bình luận

Đặc sản Đà Nẵng gỏi cá Nam Ô quán cô Hồng

Đặc sản Đà Nẵng gỏi cá Nam Ô quán cô Hồng

Từ những món nổi tiếng dân dã như mỳ Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo, bánh canh...

0 lượt bình luận

Về An Giang, nhớ thưởng thức món gỏi sầu đâu lạ mà ngon

Về An Giang, nhớ thưởng thức món gỏi sầu đâu lạ mà ngon

An Giang vùng đất giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau của người Kinh, người Khmer, người Việt, người Hoa…

0 lượt bình luận

Bí ẩn và các đường đi đến suối cá thần ở Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

Bí ẩn và các đường đi đến suối cá thần ở Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

Khi đến Thanh Hoá, có một địa điểm bạn nên ghé thăm đó là suối Cá Thần ở huyện Cẩm Thuỷ, đây là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn...

0 lượt bình luận

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi

1 lượt bình luận

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Nếu bạn đã một lần đến với Quảng Nam bạn có thể nghe thấy những lời mời gọi đẩy đưa của cô bán Mì Quảng- một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam.

65 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống