Quán ốc hút bán hơn nữa tấn mỗi ngày có thâm niên gần 3 thập kỷ ở Hội An

Quán ốc không quá rộng lớn nơi phố thị nhưng ốc hút Hạnh Điện Phương trải qua gần 3 thập kỷ vẫn níu chân biết bao thực khách gần xa.

Quán ốc nằm ở tuyến đường từ thị xã Điện Bàn đi TP Hội An, quán ốc hút Hạnh Điện Phương (thôn Triêm Trung 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được nhiều người dân bản địa và khách thập phương tìm đến chỉ để thưởng thức tô ốc hút ngọt nước, dậy mùi thứ hương vị gây nhiều thương nhớ cho những ai từng ghé qua. Theo bà chủ, sở dĩ gọi là ốc hút bởi cách ăn trực tiếp không dùng tăm khêu.

Chủ quán ốc hút là bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1969) cho biết, ngày xưa nhà bán rượu, chồng bà làm nghề chài lưới rồi thử vớt ốc về nấu bán kèm. Sau được người dân quanh vùng khen ngon tìm đến, bà tiếp tục lấy ốc từ nhiều nơi về bán. Dần dần, quán ốc hút càng ngày càng đông và thấm thoát cho đến tận bây giờ đã hơn 28 năm trôi qua.

Quán ốc hút bắt đầu mở bán từ 14h chiều cho đến tầm 22h đêm. Ngoài việc bán tại quán, ốc còn được bỏ sỉ đi khắp các huyện, thành phố của tỉnh Quảng Nam cho đến tận Đà Nẵng.

Tô ốc ở đây được đong bằng lon (1 tô 2 lon) với đầy đủ ốc, sả, hành phi, ớt, tắc… làm cho hương vị đậm đà mà giá thành chỉ 40.000 đồng/tô. Còn ốc được bỏ sỉ với giá 35.000 đồng/tô. Trung bình một ngày quán bán từ 500 - 600kg ốc, thu về từ 35-50 triệu đồng.

Theo chủ quán, nguồn ốc được đặt sẵn từ khắp các nơi như Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắk Lắk cho đến tận các tỉnh miền Tây mang về sau đó được ngâm kĩ qua nước gạo cho nhả bùn. Bước tiếp theo ốc được chà rửa thủ công, bấm đít và cho vào chế biến để ra được thành phẩm tô ốc thơm ngon.

"Điều đặc biệt làm nên thương hiệu ốc thu hút là quán tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ chọn lọc cho đến chế biến, tất cả đều làm thủ công. Nhân viên tại quán đều là người trong gia đình nên rất cẩn thận. Cộng với công thức nêm nếm đặc biệt khiến cho con ốc tự tiết ra được vị ngọt ban đầu của nó. Ốc ở đây vừa béo mà nước dùng lại ngọt vị, đậm đà, níu chân được nhiều thực khách gần xa", bà Hạnh xởi lởi.

Hiện tại, quán có gần chục nhân viên, đều là người trong gia đình bà Hạnh. Công việc phụ quán ốc cũng trở thành công việc chính giúp họ kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Các thành viên trong gia đình là những người chuẩn bị cho khâu chế biến, từ ngâm ốc cho đến lột hành, phi hành, đóng gói. Còn chủ quán là người trực tiếp nêm nếm và lo việc thanh toán cho khách hàng.

Với miếng bánh tráng chấm kèm vị nước ốc ngọt thanh, ốc hút Hạnh Điện Phương trở thành thứ đặc sản địa phương mỗi khi ghé đến Điện Bàn. Khi có dịp ghé đây, thực khách đều xuýt xoa bởi hương vị đậm đà, thanh tao nơi đầu lưỡi của thứ ẩm thực bình dị, dân dã mà không kém phần gây thương nhớ.

Bình luận

Tsoi huu phat

Nếu có dịp đến Hội An nhất định sẽ ghé

VÕ THI NHIỆT LINH

Quán nấu rất ngon giá cả phải chăng rất tuyệt

TIN LIÊN QUAN

Nguồn gốc tré Bình Định cách thưởng thức và tré có bán ở đâu

Nguồn gốc tré Bình Định cách thưởng thức và tré có bán ở đâu

Có rất nhiều món ăn đặc sản ở các tỉnh miền trung Việt Nam, thì tré là một trong những món ăn được phổ biến nhất ở Bình Định. Hãy cùng Mua Việt khám phá thử tré Bình Định là gì? Nguồn gốc, cá

1 lượt bình luận

Đặc sản Cao Bằng cá chiên sông Gâm thơm ngon khi thưởng thức

Đặc sản Cao Bằng cá chiên sông Gâm thơm ngon khi thưởng thức

Cá chiên Sông Gâm có hương vị đặc trưng, giòn tan, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn truyền thống của người dân địa phương và đã trở thành một đặc sản quen thuộc với du khách đế

0 lượt bình luận

Đến Lái Thiêu Bình Dương khám phá vườn cây hoa quả

Đến Lái Thiêu Bình Dương khám phá vườn cây hoa quả

Tỉnh Bình Dương thuộc vùng đất Đông Nam Bộ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km...

0 lượt bình luận

Đặc sản Cà Mau mắm ba khía đậm đà, ba khía rang me chua ngọt thơm ngon

Đặc sản Cà Mau mắm ba khía đậm đà, ba khía rang me chua ngọt thơm ngon

Nghề muối mắm ba khía là đặc trưng của rừng ngập mặn, là đặc sản của vùng đất Cà Mau...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Thuận răng mực nướng thơm lừng

Đặc sản Bình Thuận răng mực nướng thơm lừng

Bình Thuận mảnh đất đầy nắng gió, khi đến đây bạn sẽ thấy mênh mông đồi các trắng...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Thuận cốm hộc thơm lừng

Đặc sản Bình Thuận cốm hộc thơm lừng

Khi đến mảnh đất Bình Thuận tôi rất ấn tượng là món cốm hộc nơi này Đây là một loại món ăn thường chỉ được làm trong các ngày tết và chỉ có ở Bình Thuận và các vùng lân cận...

0 lượt bình luận

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi

1 lượt bình luận

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

1 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống