Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Nếu bạn đã một lần đến với Quảng Nam bạn có thể nghe thấy những lời mời gọi của cô bán "mỳ quẩng nôm" đậm chất miền Trung.

Ngày nay Mì Quảng được biết đến như một món ăn quen thuộc của tất cả các vùng miền từ Bắc đến Nam, nhưng để có một bát mì ngon tuyệt, đúng hương vị, đậm đà trong từng sợi mì... thì chỉ có Mì Quảng ở miền trung nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam.

Là một sáng tạo, là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha hương như những người bạn đồng hành tri kỷ và có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước. Trong những buổi tiệc “ vọng cố hương” của người Quảng Nam thì món ăn này không thể thiếu.

Du khách trong và ngoài nước khoái Mì Quảng không chỉ bởi sợi mì thanh mảnh mà còn bởi cái xuất xứ giàu văn hóa của nó. Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai.

Trên mì là lớp thịt heo, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc... cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm lạc rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... Thông thường nước dùng được gọi là nước nhưng đây cũng là một loại nước lèo nhưng rất cô đặc và ít nước.

Rau sống để ăn với Mì Quảng là các loại rau mua từ làng rau Trà Quế nằm ở Đông Bắc phố cổ Hội An. Ăn Mì Quảng phải dùng rau Trà Quế mới đúng “tông” vì rau này mới thể hiện hết cái mùi vị tổng hợp: cay, chát, ngọt, đắng… làm tôn thêm hương vị của tô Mì Quảng. Ở Hội An, thú vị nhất là ăn Mì Quảng ngay trong phố nhưng ngồi ở những chiếc ghế rất thấp thể hiện tính dân giã của người dân địa phương. Để thêm mùi vị người ta rãi đậu phộng lên và người ăn Mì Quảng không thể thiếu bánh tráng. Mì Quảng thường có 3 màu: màu vàng, màu nâu đỏ và màu trắng.

Mì ngon là ngon từ lá mì kia, lá mì không được dẻo quá mà cũng không quá tơi, tô mì phải có bố cục đẹp mắt. Khi bạn trộn lên, nếu lá mì bị gẫy ra tức là đã mất ngon đi cả 9 phần. Về nước lèo, nước phải trong nhưng đảm bảo độ béo và ngọt nữa. Nhiều gia vị quá, nước lèo làm cho tô mì loè loẹt và đôi khi át mất hương vị đồng quê. 

Nước dùng cho Mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi.

Khi trình bày một bát Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chang nước nhưng, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phộng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chang cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, trông rất đẹp mắt.

Ăn Mì Quảng nên ăn vào buổi trưa. Ăn một hơi vài ba tô cho căng bụng mới thấy nó ngon đến cỡ nào. Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo cho phát ra tiếng “soạt”, khi đó mới thấy cái thú vị, mới thấy cái ngon đầy miệng.

Người ta không ăn Mì Quảng một cách nhỏ nhẻ mà phải “lùa ào ào” mới ngon. Nếu ăn trong khung cảnh đơn sơ của thôn quê thì càng hay.

Nhìn tô mì đầy đặn, bên những chú tôm đỏ mọng và một lới rau ngò xanh xanh, dăm ba hạt đậu phộng được rải đều, làm cho ta cảm thấy vui mắt và chỉ muốn ăn ngay. Và đúng là phải ăn ngay, ăn từ khi còn nóng kia. Mì Quảng mà để nguội sẽ mất ngon, lá sẽ bị tơi ra, rau sống héo đi, cái mùi thơm giòn của rau, đậu sẽ bị tản bớt…

Mùi thơm của rau, vị béo của thịt và của dầu, hương thơm của đậu phộng, chất giòn béo của bánh tráng, tất cả những mùi ấy hợp lại rồi tỏa ra các mùi tổng hợp khoái khẩu rất lạ thường của Quảng Nam.

Gợi ý một số quán mì Quảng ngon ở Hội An:

Mì Quảng Ông Hai , đường Trương Minh Lượng, Hội An

Mì Quảng Bà Linh, đường Phan Châu Trinh, Hội An

Mì Quảng Hát, đường Phan Châu Trinh, Hội An

Mì Quảng bây giờ đã đi khắp trong Nam ngoài Bắc và trở thành món ăn đặc trưng của cả miền Trung và luôn có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây như là một thói quen, như thứ đặc sản dùng để tiếp đãi khách, bạn bè phương xa. Chính điều này cũng như một nét hấp dẫn riêng níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất thân thương này.

St: Mộng Tuyền

Bình luận

Đinh Thị Mỹ Linh

Mỳ Quảng thật là một món ăn rất ngon tại Quảng Nam và du khách nào đến đây cũng nên thưởng thức

Nguyễn Phong

Mì Quảng nhìn giống mì sợi phở đúng không mọi người, nó màu vàng, sợi to. Bưng một bát mì Quảng kèm thịt, tôm và rau thơm khi còn nóng quả thực là một món ăn khiến người ta nhớ mãi không quên
Xem thêm

Nhìn biết ngon luôn rồi

Đặc sản xứ Quảng, ngon không gì bằng.

Đặng Thị Thắm

Món ăn rất ngon, nhìn là thấy thèm và muốn ăn liền rồi

PHẠM THỊ CẨM NHUNG

mình đã được ăn một lần, ăn một lần là nhớ mãi mùi vị của món ăn này

cảm ơn rất nhiều ạ, bài viết cực kì hữu ích cho em. Tks so much

Tuyệt vời thèm ăn quá

Hồng Hạnh

Ăn món này ở đâu cũng không bằng ăn tại nơi mà nó ra đời

Phạm Thị Mỹ Duyên

Mì quãng là món ăn dễ ăn và cũng không khó để tìm khi đến với Quãng Nam- Đà Nẵng, ăn một lần rồi sẽ muốn ăn hai lần, ba lần đấy nhé.

TIN LIÊN QUAN

Về An Giang, nhớ thưởng thức món gỏi sầu đâu lạ mà ngon

Về An Giang, nhớ thưởng thức món gỏi sầu đâu lạ mà ngon

An Giang vùng đất giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau của người Kinh, người Khmer, người Việt, người Hoa…

0 lượt bình luận

Lẩu bò nhúng mắm ruốc món ăn thơm ngon khi đến Bình Dương

Lẩu bò nhúng mắm ruốc món ăn thơm ngon khi đến Bình Dương

Nếu có dịp đến vùng đất Bình Dương bạn có thể “đổi gió” với món bò nhúng mắm ruốc lạ miệng...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Phước heo thả rông chắc thịt thơm ngon

Đặc sản Bình Phước heo thả rông chắc thịt thơm ngon

Heo thả rông còn gọi là heo mọi được nuôi thả tự nhiên trong các vườn điều, vườn cây không nuôi nhốt...

4 lượt bình luận

Hủ tiếu bò cay Bạc Liêu món khoái khẩu của người Sài Gòn

Hủ tiếu bò cay Bạc Liêu món khoái khẩu của người Sài Gòn

Không như ngày xưa, hàng quán, chợ búa đều đóng cửa nghỉ ba ngày Tết. Sài Gòn thời nay ngày càng nhiều quán hàng ăn mở cửa suốt để mua bán phục vụ khách hàng...

0 lượt bình luận

8 quán bánh hỏi cháo lòng ngon nức tiếng ở Quy Nhơn

8 quán bánh hỏi cháo lòng ngon nức tiếng ở Quy Nhơn

Khi thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng ở Quy Nhơn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn này. Lòng heo giòn mềm rất thơm, nước chấm đậm đà, dĩa rau sống xanh mướt, kèm tô cháo lòn

3 lượt bình luận

Bánh trôi bánh chay vẻ đẹp thanh đạm tết Hàn thực!

Bánh trôi bánh chay vẻ đẹp thanh đạm tết Hàn thực!

Với giai đoạn nghìn năm Bắc thuộc, nhân dân ta du nhập nhiều vốn kiến thức văn hóa Trung Hoa lâu đời và được biến tấu thành nét đẹp của người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam...

1 lượt bình luận

Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Bạn đã từng nghe đến món lạp xưởng bò người Chăm hay còn gọi là Tung lò mò ở An Giang chưa? Đây thật ra là cách gọi được phiên dịch ra tiếng Kinh từ tên gốc là “tung lamaow”...

0 lượt bình luận

Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Vải thiều - đặc sản vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang

Quả vải đã đạt top 10 loại quả có giá trị cao nhất Việt Nam, được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc

128 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống