Đến Cao Bằng ăn phở chua là ghiền

Cao Bằng là tỉnh miền núi nằm ở Đông Bắc nước ta, nơi đây là cao nguyên đá vôi xen với đất, diện tích khoảng 107,6 km², dân số khoảng 73.549 (2019).

Pác Bó là khu di tích lịch sử nổi tiếng ở vùng đất Cao Bằng, nơi Bác Hồ trở về quê hương sau hơn 30 năm đi tìm đường cứu nước. Cao Bằng còn có con thác Bản Giốc đẹp như tranh vẽ hòa quyện cùng cảnh quan núi rừng, tạo nên bức tranh núi non hữu tình. Còn có các quần thể hang động đẹp nguyên sơ với tiềm năng du lịch để khám phá văn hóa đặc sắc, tâm linh độc đáo, là sức hấp dẫn khó quên với du khách gần xa.

Ngoài ra văn hoá ẩm thực của Cao Bằng cũng rất độc đáo, mang đậm hương vị của núi rừng như vịt quay 7 hướng vị, phở chua, bánh trứng kiến, cá chiên sông Gâm.

Trong bài viết này hãy cùng muaviet.vn khám phá món ăn độc đáo đó là phở chua Cao bằng nhé!

Món phở chua này ngày trước chủ yếu ăn với giấm chua, được người dân dùng để đãi khách đến nhà chơi, sau này khi điều kiện kinh tế khá giả phở được thêm thịt và thêm các loại gia vị để đậm đà hơn.

Nguyên liệu làm phở chua?

500g thịt heo ba chỉ

50g đậu phộng rang

30ml bột bắp

30ml dầu hào

30ml nước tương

30ml nước mắm

60ml dấm chua

30g bột xá xíu

20g tỏi phi vàng

15g đường

1 nắm rau thơm (ngò gai), 1 quả dưa leo, 1/4 quả đu đủ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 quả ớt

Các bước làm món phở chua:

Làm thịt xá xíu?

Nguyên liệu:

500g thịt nạc vai rửa sạch rồi cho ra đĩa để ướp gia vị.

Cho vào 30ml dầu hào

Thêm 30ml nước tương

Rồi 30ml nước mắm

Tiếp theo 30g bột xá xíu

Trôn đều với thịt xong ướp trong 30 phút

Cách làm:

Sau khi đã ướp thịt đủ thời gian, bắt chảo lên và cho 30ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu và cho thịt vào chiên trên lửa nhỏ.

Khi thịt chín đều 2 mặt lấy ra thái miếng nhỏ vừa ăn

Cho 200g khoai tây thái sợi vào rán trên chảo lửa lớn đến khi chín vàng đều rồi vớt ra.

Làm nước cốt phở chua?

Cho 15ml đường vào nồi

Thêm 30ml nước tương

Tiếp tục thêm 60ml giấm

30ml dầu hào

Đun trên lửa nhỏ rồi thêm 30ml bột bắp, thêm 60ml nước. Đun khi nước cốt phở sôi thì thêm 5g ớt băm, 5g ớt, 5g hành phi nấu đến khi nước cốt sệt là dừng.

Hoàn thành món phở chua và thưởng thức?

Chuẩn bị 500g bánh phở

20g tỏi phi đổ vào trộn đều.

Dưa leo, đu đủ, cà rốt bào sợi 200g cho vào tô bánh phở trộn đều.

Thêm thịt đã thái lát lúc nãy, khoai tây chiên, lá ngò rí, hạt đậu phụng rang, thêm 1 vá lớn nước cốt vào trộn đều và thưởng thức.

Các quán bán phở chua ở Cao Bằng?

Quán ăn sáng Cao Bằng, P. Hợp Giang, Cao Bằng. Địa chỉ Google maps. Đây là một trong những qua ăn được đánh giá cao về phở chua ở Cao Bằng. Món ăn ở đây được chế biến đúng cách và hương vị đậm đà thơm ngon.

Quán Phở Vi Thêm, P. Hợp Giang, Cao Bằng 097 459 69 99. Địa chỉ Google maps. Quán phở chua này cũng được đánh giá khá cao về chất lượng và hương vị đặc trưng. Bên cạnh phở chua, quán còn có nhiều món ăn khác để bạn có thể lựa chọn thưởng thức.

Quán Phở Chua Gia Truyền Quyên, P. Hợp Giang, Cao Bằng. Địa chỉ Google maps. Đây cũng là một trong những quán phở gia  truyền chua nổi tiếng ở Cao Bằng. Món ăn ở đây được làm từ nguyên liệu tươi ngon và có hương vị đặc trưng của miền núi phương Bắc.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Về Bắc Ninh thăm làng nem truyền thống Bùi Xá

Về Bắc Ninh thăm làng nem truyền thống Bùi Xá

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm, mà còn có nhiều món ăn độc đáo. Trong đó, món nem với thương hiệu nem Bùi ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thà

0 lượt bình luận

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Câu chuyện của 200 năm về trước (đầu thế kỷ 19), tại vùng quê yên bình, lặng lẽ khép mình bên dòng sông Cẩm Lệ...

0 lượt bình luận

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

Top 7 Quán bún cá ngon ở nổi tiếng An Giang

An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đều là những tỉnh có đông người Khmer sinh sống và ẩm thực chịu nhiều ảnh hưởng của người Khmer...

1 lượt bình luận

Đặc sản Bình phước hạt điều beo béo giòn tan

Đặc sản Bình phước hạt điều beo béo giòn tan

Bình Phước vùng đất cao nguyên xanh mát, đến nơi đây bạn sẽ thấy những rừng cao su bạt ngàn xa tít tắp và còn nổi tiếng với những vườn điều sai trĩu quả...

1 lượt bình luận

Nham cá Bắc Giang món ăn quen thuộc của dân địa phương

Nham cá Bắc Giang món ăn quen thuộc của dân địa phương

Món nham cá với các nguyên liệu đa dạng như trám đen, cá chép, thịt ba chỉ, rau thơm... đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng Hiệp Hòa, Bắc Giang...

1 lượt bình luận

Đến Bắc Kạn thử vị ngon lợn sữa quay để vương vấn khi về

Đến Bắc Kạn thử vị ngon lợn sữa quay để vương vấn khi về

Những món ăn đặc sản của vùng Bắc Kạn đều xuất phát từ địa hình núi rừng, sông suối đặc trưng. Kết hợp với đó là những món ăn độc đáo do người Tày chế biến ra...

3 lượt bình luận

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây Việt Nam, đặc biệt là ở Cần Thơ...

0 lượt bình luận

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

1 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống