Cao Bằng là tỉnh miền núi nằm ở Đông Bắc nước ta, nơi đây là cao nguyên đá vôi xen với đất, diện tích khoảng 107,6 km², dân số khoảng 73.549 (2019).
Pác Bó là khu di tích lịch sử nổi tiếng ở vùng đất Cao Bằng, nơi Bác Hồ trở về quê hương sau hơn 30 năm đi tìm đường cứu nước. Cao Bằng còn có con thác Bản Giốc đẹp như tranh vẽ hòa quyện cùng cảnh quan núi rừng, tạo nên bức tranh núi non hữu tình. Còn có các quần thể hang động đẹp nguyên sơ với tiềm năng du lịch để khám phá văn hóa đặc sắc, tâm linh độc đáo, là sức hấp dẫn khó quên với du khách gần xa.
Ngoài ra văn hoá ẩm thực của Cao Bằng cũng rất độc đáo, mang đậm hương vị của núi rừng như vịt quay 7 hướng vị, phở chua, bánh trứng kiến, cá chiên sông Gâm.
Trong bài viết này hãy cùng muaviet.vn khám phá món ăn độc đáo đó là phở chua Cao bằng nhé!
Món phở chua này ngày trước chủ yếu ăn với giấm chua, được người dân dùng để đãi khách đến nhà chơi, sau này khi điều kiện kinh tế khá giả phở được thêm thịt và thêm các loại gia vị để đậm đà hơn.
Nguyên liệu làm phở chua?
500g thịt heo ba chỉ
50g đậu phộng rang
30ml bột bắp
30ml dầu hào
30ml nước tương
30ml nước mắm
60ml dấm chua
30g bột xá xíu
20g tỏi phi vàng
15g đường
1 nắm rau thơm (ngò gai), 1 quả dưa leo, 1/4 quả đu đủ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 quả ớt
Các bước làm món phở chua:
Làm thịt xá xíu?
Nguyên liệu:
500g thịt nạc vai rửa sạch rồi cho ra đĩa để ướp gia vị.
Cho vào 30ml dầu hào
Thêm 30ml nước tương
Rồi 30ml nước mắm
Tiếp theo 30g bột xá xíu
Trôn đều với thịt xong ướp trong 30 phút
Cách làm:
Sau khi đã ướp thịt đủ thời gian, bắt chảo lên và cho 30ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu và cho thịt vào chiên trên lửa nhỏ.
Khi thịt chín đều 2 mặt lấy ra thái miếng nhỏ vừa ăn
Cho 200g khoai tây thái sợi vào rán trên chảo lửa lớn đến khi chín vàng đều rồi vớt ra.
Làm nước cốt phở chua?
Cho 15ml đường vào nồi
Thêm 30ml nước tương
Tiếp tục thêm 60ml giấm
30ml dầu hào
Đun trên lửa nhỏ rồi thêm 30ml bột bắp, thêm 60ml nước. Đun khi nước cốt phở sôi thì thêm 5g ớt băm, 5g ớt, 5g hành phi nấu đến khi nước cốt sệt là dừng.
Hoàn thành món phở chua và thưởng thức?
Chuẩn bị 500g bánh phở
20g tỏi phi đổ vào trộn đều.
Dưa leo, đu đủ, cà rốt bào sợi 200g cho vào tô bánh phở trộn đều.
Thêm thịt đã thái lát lúc nãy, khoai tây chiên, lá ngò rí, hạt đậu phụng rang, thêm 1 vá lớn nước cốt vào trộn đều và thưởng thức.
Các quán bán phở chua ở Cao Bằng?
Quán ăn sáng Cao Bằng, P. Hợp Giang, Cao Bằng. Địa chỉ Google maps. Đây là một trong những qua ăn được đánh giá cao về phở chua ở Cao Bằng. Món ăn ở đây được chế biến đúng cách và hương vị đậm đà thơm ngon.
Quán Phở Vi Thêm, P. Hợp Giang, Cao Bằng 097 459 69 99. Địa chỉ Google maps. Quán phở chua này cũng được đánh giá khá cao về chất lượng và hương vị đặc trưng. Bên cạnh phở chua, quán còn có nhiều món ăn khác để bạn có thể lựa chọn thưởng thức.
Quán Phở Chua Gia Truyền Quyên, P. Hợp Giang, Cao Bằng. Địa chỉ Google maps. Đây cũng là một trong những quán phở gia truyền chua nổi tiếng ở Cao Bằng. Món ăn ở đây được làm từ nguyên liệu tươi ngon và có hương vị đặc trưng của miền núi phương Bắc.
Bình luận