Các bước chuẩn bị làm vườn sân thượng

Làm vườn sân thượng là một hoạt động tuyệt vời giúp bạn tận hưởng không gian xanh trong lành và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số bước cơ bản sau đây:

Xác định khu vực: Bạn cần xác định khu vực cần làm vườn trên sân thượng, tìm hiểu các hạn chế về trọng lượng, kích thước và tải trọng cho phép để đảm bảo an toàn. Thông thường, sàn nhà sắt phi 8 có khả năng chịu tải trọng từ 100 kg/m2 đến 200 kg/m2 vì vậy bạn cần bố trí khay chậu hợp lý không tập trung 1 chỗ. Đồng thời, trước khi làm vườn trên sân thượng bạn cần chống thấm cho sàn sân thượng để đảm bảo không thấm dột công trình.

Lựa chọn cây cối: Chọn những loại cây phù hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm của khu vực. Các loại cây lá nhỏ, hoa nhỏ và cây có thể sống trong chậu là các lựa chọn phổ biến cho vườn sân thượng.

Lựa chọn chậu và đất: Chọn loại chậu và đất phù hợp với loại cây bạn muốn trồng. Các chậu có lỗ thoát nước và đất phải đảm bảo thoát nước tốt để tránh tình trạng dễ bị thối rễ.

Chuẩn bị đất: Trộn đất với phân hữu cơ hoặc phân chuồng để tạo ra một loại đất tốt cho sự phát triển của cây.

Trồng cây: Đặt cây vào chậu, bổ sung đất và nước và nhẹ nhàng đẩy đất để bám vào chân cây.

Tưới nước: Cung cấp đủ nước cho cây trồng. Tuy nhiên, hãy tránh tình trạng quá tưới hoặc tưới ít, có thể gây hại cho cây.

Bón phân: Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân trùn quế để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Thông thường, cần bón phân vào mùa xuân và mùa thu với những cây trồng lâu năm. Với rau thì bón thúc trong quá trình phát triển của rau.

Cắt tỉa cây: Cắt tỉa cây định kỳ để giữ cho chúng luôn đẹp và khỏe mạnh. Loại bỏ những cành, lá, hoa khô và lá úa.

Bảo vệ cây khỏi ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm hại đến các loại cây trồng trong chậu. Bạn có thể sử dụng màn che hoặc tấm che nắng để bảo vệ cây khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vị trí trồng cây sao cho nó nhận được ánh sáng mặt trời đầy đủ vào buổi sáng hoặc chiều.

Vệ sinh và bảo dưỡng: Vệ sinh và bảo dưỡng vườn sân thượng là cần thiết để giữ cho không gian xanh của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Bạn cần thường xuyên lau chùi chậu, loại bỏ các lá và cành khô, cắt tỉa cây và kiểm tra tình trạng của đất và cây để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh và đẹp.

Những bước trên sẽ giúp bạn tạo ra một vườn sân thượng đẹp và hiệu quả, mang lại không gian xanh trong lành và thư giãn cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, hãy cân nhắc các yếu tố khác như thời tiết, thời gian và nguồn lực để lựa chọn những loại cây và phương pháp trồng cây phù hợp nhất.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Mảnh đất 150m2 bố chồng tặng mẹ đảm làm vườn rau tuyệt đẹp

Mảnh đất 150m2 bố chồng tặng mẹ đảm làm vườn rau tuyệt đẹp

Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ban phú điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, vùng đất này là "cái nôi" của nhiều loại cây trái đặc sản như dâu tây, mận, đào mèo,...

19 lượt bình luận

Chị Ngọc Ánh ở Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ

Chị Ngọc Ánh ở Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ

Chị Ngọc Ánh có 3 năm kinh nghiệm làm vườn sân thượng, thành công trồng nhiều loại cà chua trái cây ngon ngọt...

30 lượt bình luận

Cách chế biến các món ngon từ cải Kale

Cách chế biến các món ngon từ cải Kale

Mình có đọc một số thông tin của các bạn bảo ăn rau kale như “bò nhai rơm”, có chăng quá phũ phàng cho "nữ hoàng rau xanh"?...

6 lượt bình luận

Lịch thời vụ trồng rau theo tháng trong năm

Lịch thời vụ trồng rau theo tháng trong năm

Nếu quá trình trồng rau sạch tại nhà được gieo trồng đúng thời điểm thích hợp hay đúng hơn là đúng thời vụ sẽ cho năng suất cao và chất lượng tốt hơn...

1 lượt bình luận

Hướng dẫn trồng xà lách tại nhà

Hướng dẫn trồng xà lách tại nhà

Xà lách được chế biến thành nhiều món năm từ ăn rau sống đến nấu canh...

5 lượt bình luận

Mẹ Việt làm vườn ban công tí hon chỉ 4m2 thế mà góc nào cũng xinh, nhiều loại cây rau

Mẹ Việt làm vườn ban công tí hon chỉ 4m2 thế mà góc nào cũng xinh, nhiều loại cây rau

Hiện nay xu hướng trồng rau, hoa trên sân thượng và ban công được nhiều người yêu thích, nhất là những gia đình có con nhỏ...

18 lượt bình luận

Nguyên nhân trùn quế bò ra ngoài nơi nuôi?

Nguyên nhân trùn quế bò ra ngoài nơi nuôi?

Trùn quế hiện nay được nhiều người nuôi mục đích để xử lý rác thải nhà bếp, nuôi trùn quế để lấy dịch trà trùn tưới cây và phân để bón cây. Đây là loại dinh dưỡng vi sinh tuyệt vời cho cây tr

2 lượt bình luận

Phương pháp giâm cành hoa hồng và kích thích hoa hồng ra hoa ai cũng có thể làm

Phương pháp giâm cành hoa hồng và kích thích hoa hồng ra hoa ai cũng có thể làm

Hoa hồng là loài hoa được nhiều chị em yêu thích bởi vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Bên cạnh đó thì loài hoa này được nhân giống từ biện pháp giâm cành...

4 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống