Bánh trôi bánh chay vẻ đẹp thanh đạm tết Hàn thực!

Với giai đoạn nghìn năm Bắc thuộc, nhân dân ta du nhập nhiều vốn kiến thức văn hóa Trung Hoa lâu đời và được biến tấu thành nét đẹp của người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam.

Tết Hàn thực với tục “ăn đồ lạnh” gắn với điển tích bị thiêu cháy của một sĩ phu yêu nước thời cổ trên đất Trung Hoa xưa. Còn theo An Nam Chí Lược, vào năm 1292, vua Trần Nhân Tông đã khẳng định rằng Hàn thực là "phong tục An Nam theo cổ nhân" trước sứ giả nhà Nguyên. Ý nói rằng, Hàn thực là phong tục của người Việt xưa, là dịp người Việt thờ cúng và nhớ về tổ tiên, cội nguồn, chứ không phải thờ một vị tướng quân theo quan niệm người Trung Quốc. Cụ thể, tết Hàn thực ở Trung Quốc kiêng nấu nướng và dùng lửa còn người Việt ta vẫn nấu nướng bình thường nhưng chỉ chuyển sang ăn đồ thanh mát, nhẹ nhàng.

Bánh trôi bánh chay cũng từ đấy dần trở thành nét văn hóa ẩm thực của người Việt ta mỗi dịp lễ 3/3 Âm lịch. Bột làm bánh trôi, bánh chay là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên những đĩa bánh trắng thơm, ngon miệng. Để làm bánh trôi, bánh chay tại nhà, chúng ta có thể tự làm và xay bột hoặc mua sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian, công sức. Thông thường, bột nặn bánh trôi bánh chay sẽ ẩm nước để việc tạo hình được dễ dàng. Bên cạnh đó, nhân bánh trôi là đường nâu, đường phên được cắt thành những viên có hình vuông nhỏ. Nhân bánh chay cầu kì hơn với đậu xanh chọn lựa kĩ lưỡng, đem ngâm rồi đồ lên và tán nhuyễn. Đậu xanh sau khi chín được trộn với đường hoặc cho thêm chút cốt dừa vừa tạo vị thơm ngon vừa tạo độ dẻo bùi.

Cách nặn bánh trôi và bánh chay tương tự nhau nên vào dịp này, các gia đình thường tự chuẩn bị để cả nhà và các bạn nhỏ có thể tạo ra món ăn vừa ngon miệng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ăn do chính mình tạo ra phải không nào? Công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng, phải canh lửa sao cho bánh đủ độ chín bên trong mà không hề bị nát hay bở vỡ khi nổi lên. Bánh trôi thì chỉ cần khi chín vớt sang một chậu nước lọc nguội là có thể lên bày ra đĩa rồi chấm lên trên vừng rang hay thêm ít dừa nạo. Bánh chay còn công đoạn nấu nước chan bánh. Thường nước chan bánh được nấu là sử dụng bột sắn dây ướp hoa bưởi để khi chín thoang thoảng mùi hương dễ chịu. Ngày nay, người làm bánh cũng cầu kì hơn khi tạo những màu sắc sặc sỡ cho đĩa bánh trôi, bát bánh chay bằng những màu được chế từ các loại rau, củ quả có sẵn tạo nên độ đẹp mắt cho món ăn.

Những đĩa bánh trôi, bát bánh chay đẹp mắt, thơm hương được nhân dân hiếu kính ông bà tổ tiên rồi cùng nhau thưởng thức. Đây thực sự là món ăn chứa đựng sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó đúng với tinh thần dân tộc Việt Nam.

Bình luận

ĐỖ THỊ ANH THƯ

Ngon, hấp dẫn thực sự

TIN LIÊN QUAN

Đặc sản Cần Thơ ốc bưu nướng tiêu xanh thơm lừng

Đặc sản Cần Thơ ốc bưu nướng tiêu xanh thơm lừng

Ốc bưu thì hầu như ở tỉnh nào cũng có nhưng ốc bưu nướng tiêu xanh ở Cần Thơ thì nó có 1 vị giòn giòn ngon khác lạ lắm...

0 lượt bình luận

Ba địa điểm nên ghé thăm khi du lịch Đà Nẵng, Hội An

Ba địa điểm nên ghé thăm khi du lịch Đà Nẵng, Hội An

Đà Nẵng được biết đến là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, khi đến du lịch nơi này bạn sẽ cảm nhận được sự vươn lên mạnh mẽ từng ngày của thành phố trẻ và nét chân chất, gần gũi của người dâ

137 lượt bình luận

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Nếu bạn đã một lần đến với Quảng Nam bạn có thể nghe thấy những lời mời gọi đẩy đưa của cô bán Mì Quảng- một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam.

65 lượt bình luận

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

Gà Hồ là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng...

3 lượt bình luận

Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy truyền thống ăn kèm với sốt thịt dê. Thịt dê phải là con dê ăn lá thì thịt mới chắc hơn so với dê thả trên đồng...

131 lượt bình luận

Bánh gio mật mía món ăn bình dị khi đến Bắc Kạn

Bánh gio mật mía món ăn bình dị khi đến Bắc Kạn

Bánh gio có lẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều người dân miền Bắc, nhưng ít ai đã được thưởng thức bánh gio một trong những món đặc sản trứ danh ở Bắc Kạn...

0 lượt bình luận

Đặc sản Cao Bằng cá chiên sông Gâm thơm ngon khi thưởng thức

Đặc sản Cao Bằng cá chiên sông Gâm thơm ngon khi thưởng thức

Cá chiên Sông Gâm có hương vị đặc trưng, giòn tan, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn truyền thống của người dân địa phương và đã trở thành một đặc sản quen thuộc với du khách đế

0 lượt bình luận

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây Việt Nam, đặc biệt là ở Cần Thơ...

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống