Đặc sản Cần Thơ ốc bưu nướng tiêu xanh thơm lừng
Ốc bưu thì hầu như ở tỉnh nào cũng có nhưng ốc bưu nướng tiêu xanh ở Cần Thơ thì nó có 1 vị giòn giòn ngon khác lạ lắm...
0 lượt bình luận
Với giai đoạn nghìn năm Bắc thuộc, nhân dân ta du nhập nhiều vốn kiến thức văn hóa Trung Hoa lâu đời và được biến tấu thành nét đẹp của người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam.
Tết Hàn thực với tục “ăn đồ lạnh” gắn với điển tích bị thiêu cháy của một sĩ phu yêu nước thời cổ trên đất Trung Hoa xưa. Còn theo An Nam Chí Lược, vào năm 1292, vua Trần Nhân Tông đã khẳng định rằng Hàn thực là "phong tục An Nam theo cổ nhân" trước sứ giả nhà Nguyên. Ý nói rằng, Hàn thực là phong tục của người Việt xưa, là dịp người Việt thờ cúng và nhớ về tổ tiên, cội nguồn, chứ không phải thờ một vị tướng quân theo quan niệm người Trung Quốc. Cụ thể, tết Hàn thực ở Trung Quốc kiêng nấu nướng và dùng lửa còn người Việt ta vẫn nấu nướng bình thường nhưng chỉ chuyển sang ăn đồ thanh mát, nhẹ nhàng.
Bánh trôi bánh chay cũng từ đấy dần trở thành nét văn hóa ẩm thực của người Việt ta mỗi dịp lễ 3/3 Âm lịch. Bột làm bánh trôi, bánh chay là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên những đĩa bánh trắng thơm, ngon miệng. Để làm bánh trôi, bánh chay tại nhà, chúng ta có thể tự làm và xay bột hoặc mua sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian, công sức. Thông thường, bột nặn bánh trôi bánh chay sẽ ẩm nước để việc tạo hình được dễ dàng. Bên cạnh đó, nhân bánh trôi là đường nâu, đường phên được cắt thành những viên có hình vuông nhỏ. Nhân bánh chay cầu kì hơn với đậu xanh chọn lựa kĩ lưỡng, đem ngâm rồi đồ lên và tán nhuyễn. Đậu xanh sau khi chín được trộn với đường hoặc cho thêm chút cốt dừa vừa tạo vị thơm ngon vừa tạo độ dẻo bùi.
Cách nặn bánh trôi và bánh chay tương tự nhau nên vào dịp này, các gia đình thường tự chuẩn bị để cả nhà và các bạn nhỏ có thể tạo ra món ăn vừa ngon miệng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ăn do chính mình tạo ra phải không nào? Công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng, phải canh lửa sao cho bánh đủ độ chín bên trong mà không hề bị nát hay bở vỡ khi nổi lên. Bánh trôi thì chỉ cần khi chín vớt sang một chậu nước lọc nguội là có thể lên bày ra đĩa rồi chấm lên trên vừng rang hay thêm ít dừa nạo. Bánh chay còn công đoạn nấu nước chan bánh. Thường nước chan bánh được nấu là sử dụng bột sắn dây ướp hoa bưởi để khi chín thoang thoảng mùi hương dễ chịu. Ngày nay, người làm bánh cũng cầu kì hơn khi tạo những màu sắc sặc sỡ cho đĩa bánh trôi, bát bánh chay bằng những màu được chế từ các loại rau, củ quả có sẵn tạo nên độ đẹp mắt cho món ăn.
Những đĩa bánh trôi, bát bánh chay đẹp mắt, thơm hương được nhân dân hiếu kính ông bà tổ tiên rồi cùng nhau thưởng thức. Đây thực sự là món ăn chứa đựng sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó đúng với tinh thần dân tộc Việt Nam.
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận
ĐỖ THỊ ANH THƯ