Bánh xèo tôm nhảy Bình Định vì sao gọi như thế?

Nói đến du lịch Bình Định mà không nhắc đến thế giới ẩm thực nơi đây là một thiếu sót lớn. Ẩm thực Bình Định vốn nổi tiếng bởi sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu mộc mạc mà tươi ngon, mà trong đó, bánh xèo tôm nhảy Bình Định là một món ngon điển hình.

Tại sao lại là ‘bánh xèo tôm nhảy?

Cái tên nghe rất vui tai này thực ra để nhấn mạnh sự tươi ngon và cũng là bi quyết hàng đầu để tạo nên món bánh xèo tôm nhảy Bình Định trứ danh. Con tôm ngon nhất phải là tôm sông, tôm đầm, những con tôm đất nhỏ bằng ngón tay sau khi rửa sạch chỉ cắt râu và đuôi là có thể chế biến được. Con tôm tươi roi rói, nhảy lách tách trong chảo nóng, cái tên “tôm nhảy” ra đời cũng là vì thế.

Dù là miền biển, không thiếu những con tôm biển tươi ngon, nhưng người dân xứ Nẫu khăng khăng với món bánh xèo đúc với tôm đất này, bởi chỉ có tôm đất từ đầm, từ sông, mới có thể tạo nên vị ngọt đặc trưng, mềm vỏ săn thịt của con tôm, và cũng là để tạo độ giòn cho bánh xèo. Để đúc bánh xèo tôm nhảy Bình Định, người chế biến nhất thiết phải luôn chân tay để phục vụ món bánh xèo ngay khi còn nóng. Sau khi dùng mỡ chài xoa lớp mỏng cho chảo, chờ nóng già, tầm chục con tôm nhỏ được bỏ vào chảo mỡ, nhảy tí tách và nhanh chóng chuyển sang màu đỏ tươi. Ấy là thời điểm hoàn hảo để đổ bột bánh, rồi tiếp đó là giá đỗ, hành lá. Để biết khi nào bánh xèo đã chín, người chế biến chủ yếu phụ thuộc vào cảm quan và kinh nghiệm, thấy mặt bên dưới giò, viền hơi co lại, giá đỗ trên tái mềm, thì nhanh chóng nhấc bánh xèo ra đĩa. Trong quá trình đúc bánh cũng phải nhanh tay xoay trở chiếc bánh cho giòn đều và tránh để bị cháy phần giữa, vốn tiếp xúc với nhiều lửa nhất.

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định có lẽ là món ăn thể hiện sự giao hòa trong phong cách ẩm thực của ba miền Bắc, Trung, Nam rất đậm nét. Từ món bánh tráng mềm dai đặc trưng duyên hải Nam Trung Bộ, cho đến đĩa rau ăn kèm đầy giá tươi, rau thơm, rau cải và cải mầm , và nhất là không thể thiếu xoài xanh thái lát. Kì công không kém là bát nước mắm chấm, mỗi người có một bí quyết pha nước chấm khác nhau, tỉ lệ pha nước mắm, đường, nước khác nhau, thời gian đun nước chấm cũng khác nhau. Có quán pha nước chấm với dứa, có quán lại chọn xoài xanh. Vì thế, đến mỗi quán, bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn luôn có vị rất đặc trưng, không lẫn đi đâu được dù chỉ nội trong đất Bình Định.

Người Bình Định truyền tai nhau về một quán bánh xèo Bình Định ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước ( cách thành phố Quy Nhơn tầm 20km) – bánh xèo bà Năm, cũng bởi những bí quyết giản đơn mà đặc biệt của bà. Trong suốt mấy chục năm đúc bánh xèo, bà chỉ dùng duy nhất loại tôm đất của dòng sông Gò Bồi quê hương, nước chấm cũng phải tự tay bà pha, gạo cũng là nhà tự xay, bột gạo vì thế cũng giòn hơn, món bánh xèo đã hấp dẫn lại càng thêm đậm đà, khó cưỡng.

Thế mới thấy sự kì công và trân trọng với món ăn của người dân Bình Định với món ăn có phần mộc mạc này như thế nào. Từ những sản vật sẵn có ở địa phương, qua bàn tay chế biến và cái tâm của người đúc bánh, để vị ngon của những chiếc bánh xèo tôm nhảy Bình Định quấn trong bánh tráng và rau thơm cứ làm cho người ta muốn ăn mãi, thưởng thức mãi.

Không biết từ bao giờ, ẩm thực đặc sản Bình Định tự hào ghi tên bánh xèo tôm nhảy như một món ăn đặc sản không nơi nào khác có được. Trong hành trình khám phá đất võ Bình Định, hãy đừng bỏ qua món ăn giản dị mà hấp dẫn này bạn nhé.

Những quán bánh xèo tôm nhảy Bình Định ngon nhất:

Quán bà Năm- thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Quán ăn ông Hùng- 24 Diên Hồng

Quán ăn Gia Vỹ – 19 Diên Hồng, 118 Đống Đa

Quán Rau mầm- 91 Đống Đa

Bình luận

Phạm Quốc Quân

Ngon quá đi các bạn ơi

Lê đặng khánh huyền

Nhìn hấp dẫn quá

Trần Thị Trà My

Nhìn ngon quá nhất định khi về quê phải tìm ăn ngay mới đc

Phạm Thị Lệ oanh

Ngon quá

Trần Thị Ngọc Giang

Ở Bình Định mà giờ mới biết

Nguyễn Hữu Việt Minh

Mình đã vào bình định và đã ăn món bánh xèo thấy ngon. Đặc biệt là khi tôm nhảy thì người ta bỏ vào bột bánh xèo đó mọi người

TIN LIÊN QUAN

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Nổi tiếng với biệt danh "xứ dừa" Bến Tre là thiên đường của dừa nên mọi thứ ở đây đều có sự xuất hiện của dừa, kể cả ẩm thực...

73 lượt bình luận

Nem chợ huyện Bình Định ngon trứ danh

Nem chợ huyện Bình Định ngon trứ danh

Nem chợ Huyện là một món ăn đặc sản trứ danh và là một biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định...

1 lượt bình luận

Quán cà phê ở Đà Nẵng hút khách bởi cách pha chế lạ ngày bán 300 ly

Quán cà phê ở Đà Nẵng hút khách bởi cách pha chế lạ ngày bán 300 ly

Cà phê vợt bà Liên là một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở Đà Nẵng. Nét đặc trưng không chỉ nằm ở tuổi đời của quán mà còn thể hiện ở cách pha chế cà phê theo kiểu cũ, rất độc đáo...

0 lượt bình luận

Tìm kiếm giây phút bình yên sông nước ở khu vườn chuối Khuê Trung Cẩm Lệ Đà Nẵng

Tìm kiếm giây phút bình yên sông nước ở khu vườn chuối Khuê Trung Cẩm Lệ Đà Nẵng

Trong một dịp nào đó khi bạn đến Đà Nẵng du lịch. Ngoài tắm biển, tham quan những địa danh và các cây cầu nổi tiếng. Còn một nơi rất tuyệt nếu bạn muốn tìm cảm giác bình yên, thanh bình, đậm

94 lượt bình luận

Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Bạn đã từng nghe đến món lạp xưởng bò người Chăm hay còn gọi là Tung lò mò ở An Giang chưa? Đây thật ra là cách gọi được phiên dịch ra tiếng Kinh từ tên gốc là “tung lamaow”...

0 lượt bình luận

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt tinh tuý ẩm thực của Bến Tre

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt tinh tuý ẩm thực của Bến Tre

Chắc hẳn mỗi ai trong chúng ta, khi xa quê cũng đều nhớ về nơi mình đã sinh ra với những kỷ niệm rất thân thương, trìu mến. Là một người con Xứ Dừa, dù có đi học hay đi làm xa đến mấy, tôi vẫ

1 lượt bình luận

Bí ẩn và các đường đi đến suối cá thần ở Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

Bí ẩn và các đường đi đến suối cá thần ở Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

Khi đến Thanh Hoá, có một địa điểm bạn nên ghé thăm đó là suối Cá Thần ở huyện Cẩm Thuỷ, đây là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn...

0 lượt bình luận

Đặc sản Cần Thơ món vịt nấu chao thơm ngon gắn liền với tuổi thơ nhiều người

Đặc sản Cần Thơ món vịt nấu chao thơm ngon gắn liền với tuổi thơ nhiều người

Thành phố Cần Thơ về đêm thật đẹp, đi dạo một vòng và chợt nhớ ra một món đặt sản nổi tiếng nơi đây mà khách du lịch khi đến đều muốn ghé qua thưởng thức...

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống