Nham cá Bắc Giang món ăn quen thuộc của dân địa phương

Món nham cá với các nguyên liệu đa dạng như trám đen, cá chép, thịt ba chỉ, rau thơm... đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Với những người dân xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, nham đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình đoàn tụ. Món này cũng đã được đưa vào thực đơn khai vị trong các nhà hàng tỉnh Bắc Giang. 

Cách làm nham cũng giống như món gỏi của người miền Nam. Nguyên liệu bao gồm trám đen, thịt ba chỉ, cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng... Ngoài ra còn có hành tiêu, chanh, ớt và một số gia vị khác. 

Món nham ngon, đặc biệt nhờ hương vị trám thơm, bùi, ngậy. Đây là một đặc sản của người làng Vân Xuyên. Ở trong làng, có nhiều cây trám cổ thụ, thường ra quả vào tháng 7 và quả chín có vỏ màu đen bóng.

Khi chế biến nham, người đầu bếp sẽ tách vỏ trám, lấy cùi rồi thái nhỏ. Loại thịt lợn ăn cũng phải chọn thịt ba chỉ tươi, vừa có nạc, vừa có mỡ. Có như vậy món ăn mới không bị khô hay quá nhiều mỡ.

Thịt đem bóp muối, rửa sạch rồi để ráo, cho thêm nước mắm, bột ngọt và chờ thấm gia vị trong khoảng 1 giờ. Tiếp đó, mang thịt đi hấp chín, để nguội rồi thái chỉ. Nhiều người còn biến tấu bằng cách đem đi áp chảo cũng khá hấp dẫn, thịt lúc này chín vàng, bắt mắt. 

Riêng phần cá chép sẽ được đem đi rán giòn, nhẹ nhàng gỡ bỏ xương. Tất cả các nguyên liệu sau đó được trộn cùng với rau thơm, khế chua xắt mỏng, nêm chút mắm, muối, bột ngọt, đường cho vừa miệng.

Để món nham thêm dậy vị, người ta còn phi hành vàng để trộn chung với các nguyên liệu có sẵn. 

Sau khi hoàn tất mọi công đoạn, người đầu bếp sẽ trút nham ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với chén nước tương, cảm nhận được vị mặn, chua, ngọt đậm đà không lẫn với những món khác. Bạn có thể thử món này trong các nhà hàng ở huyện Hiệp Hòa hoặc ở các khu chợ quê.

Bình luận

Hà Thị Hằng

đặc sản bắc giang rất ngon

TIN LIÊN QUAN

Đến Bắc Kạn thưởng thức cá nướng hồ Ba Bể

Đến Bắc Kạn thưởng thức cá nướng hồ Ba Bể

Hội xuân Ba Bể chính thức khai mạc vào ngày Mùng 10 tháng Giêng hằng năm, du khách khi đến với hội xuân sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, lạ và vô cùng hấp dẫn trong đó không thể thiếu được

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Phước đọt mây nướng than thơm ngát đại ngàn

Đặc sản Bình Phước đọt mây nướng than thơm ngát đại ngàn

Khi nói đến mây, người ta nghĩ đến việc dùng để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ, ít ai biết đến mây có thể dùng để chế biến thành món ăn...

0 lượt bình luận

Lạp sườn hun khói Bắc Kạn món ngon nổi tiếng

Lạp sườn hun khói Bắc Kạn món ngon nổi tiếng

Lạp sườn hun khói của miền núi là một trong những món ngon đặc sản của các dân tộc. Đặc biệt lạp xường Bắc Kạn có một vị đặc trưng không trộn lẫn ở các vùng quê khác hãy cùng tim kiếm và chia

1 lượt bình luận

Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon

Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon

Để làm tôm đất khô bà con ở Cà Mau thường lấy tôm đất sống để làm, chính vì thế tôm chắc thịt và thơm ngon...

0 lượt bình luận

Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Bánh chè lam được nhiều người ưa chuộng bởi sự dẻo dính nhưng không mềm bết lại thơm vị gừng cay cay hài hòa. Món ăn được người dân Bắc Việt lựa chọn để thưởng thức cùng li trà thơm thoang th

1 lượt bình luận

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây Việt Nam, đặc biệt là ở Cần Thơ...

0 lượt bình luận

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

Gà Hồ là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng...

3 lượt bình luận

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

1 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống