Làm nông dân sân thượng nhất định phải biết?

Trồng rau dưới đất có nguồn nước ngầm (những nơi có nhiều cỏ mọc thì nguồn nước ngầm càng nông - gần bề mặt) mà các thiết bị trồng không có. Bởi vậy, ở một mức độ nào đó, dù ko tưới thì đất tầng dưới vẫn đủ ẩm để nuôi dưỡng hệ vi sinh và cây cối. Ngoài ra, việc dịch chuyển dòng nước cả bề mặt và dưới ngầm cũng tạo ra sự dịch chuyển vi sinh khiến chúng cực kì đa dạng. Đây là sự khác biệt lớn với trồng rau hữu cơ trong các thiết bị trồng rau trên sân thượng, bạn cần phải cung cấp đủ nước và nuôi hệ sinh vật.

Vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu công sức chăm bón cũng như chất lượng cây trồng. Hệ vi sinh hoạt động, chúng biến các chất mùn thành dinh dưỡng cho cây trồng. Đất càng giàu và đa dạng vi sinh vật thì càng tạo ra nhiều dinh dưỡng. Các chất này hòa tan trong nước, kèm oxi được hút qua mao mạch của cây. Với đất đa dạng hệ vi sinh, chắc chắn chất lượng rau cũng giàu dinh dưỡng và chất lượng hơn.

Ăn thực phẩm hữu cơ giúp chữa được bệnh

Theo đông y, nguồn gốc của bệnh xuất phát từ sự mất cân bằng của cơ thể. Nó có thể đến từ bên trong như suy nghĩ tiêu cực, hay buồn rầu, nóng giận... và đến từ bên ngoài qua đường ăn uống, vận động.

Yếu tố độc hại trong rau trồng vô cơ (dư đạm, thuốc bảo vệ thực vật...) thực phẩm rỗng (mất cân bằng, nghèo dinh dưỡng). Khi ăn vào người lâu ngày cũng làm cho cơ thể mất cân bằng theo.

Thực phẩm trồng hữu cơ là nhóm thực phẩm cân bằng, khi ăn thời gian lâu dài sẽ giúp cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. Từ đó cơ thể tự chữa được bệnh phát sinh.

Các thói quen cần thay đổi khi trồng rau sân thượng canh tác hữu cơ.

Phơi đất vài tuần để diệt trừ mầm bệnh, nấm mốc?

Đúng là diệt trừ được thật nhưng đồng nghĩa vi sinh có lợi trong đất đã nghèo còn bị diệt tận gốc. Trồng rau hữu cơ bạn cần ủ đất bằng Trichoderma để hạn chế vi sinh vật gây hại và phát triển các vi sinh vật có lợi cho đất trồng rau.

Bón phân hoá học để rau mau lớn hơn?

Bón phân hoá học rau mau được thu hoạch và dĩ nhiên rau chưa đủ tuổi, sẽ không thể giàu dinh dưỡng như rau đã đủ tuổi được và chắc chắn tồn dư phân hoá học trong rau. Trồng rau hữu cơ bạn bổ sung dưỡng chất cho đất bằng phân trùn quế, dịch chuối, lá cây hoai mục để thúc đẩy hệ vi sinh vật phát triển và cung cấp dưỡng chất từ từ cho rau trồng... 

Không trồng thì bỏ đất hoang, sau này trồng thì dùng lại?

Rất nhiều người bỏ hoang 1-2 tháng và đến khi dùng lại thì đất đã bị hoang hóa, cứng như đá và gần như ko còn con vi sinh nào. Chúng ta cần bón phân vi sinh để nuôi đất, đất khỏe mạnh mới nuôi cây khỏe mạnh.

Tận diệt sâu bọ?

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng sự thực là sâu bọ không phải là loài chỉ biết phá hoại, chúng còn giúp thụ phấn cho cây đơm hoa kết trái. Khi ta ăn 1 quả táo sâu, quả táo đó ngọt hơn thơm hơn các quả khác. Khi lá rau bị sâu ăn, nó tự tiết kháng thể, bồi thêm dinh dưỡng làm sâu chóng chán. Nên sâu bọ phần nào đó là làm cho rau nhiều dinh dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Vì vậy khi trồng, chúng ta nên hạn chế và kiểm soát sâu bọ chứ không nên diệt sâu bọ.

Hướng tới gần hơn chuẩn hữu cơ?

Nuôi hệ sinh vật, dưỡng hệ vi sinh là chìa khóa. Ở đây có một nông dân chăm chỉ tuyệt vời là TRÙN QUẾ. Bản chất anh chàng này không có cơ quan tiêu hóa, chúng sống cộng sinh với hệ vi sinh trong bụng. Tập tục của chúng là di chuyển và phun ra dịch ruột, trong dịch ruột này chứa hàng tỉ vi sinh giúp phân hủy mùn cung cấp cho cây trồng. Cho nên trùn quế còn được gọi là chìa khóa của nông nghiệp hữu cơ. Nếu bạn trồng rau hữu cơ, nhất thiết phải nuôi trùn quế để nâng cao chất lượng rau của bạn.

Tham gia cộng đồng trồng rau sân thượng

Bình luận

Đinh Thị Mỹ Linh

Các chia sẻ thật sự rất bổ ích cho những ai muốn hướng đến các sản phẩm hữu cơ

TIN LIÊN QUAN

Mẹo làm bình tưới cây bằng chai nhựa

Mẹo làm bình tưới cây bằng chai nhựa

Thay vì ném chai nước của bạn vào thùng rác, bạn có thể biến chúng trở thành một bình tưới cây bằng chai nhựa thân thiện với môi trường...

0 lượt bình luận

Nuôi trùn quế trong thùng xốp hiệu quả?

Nuôi trùn quế trong thùng xốp hiệu quả?

Cách bước chuẩn bị để nuôi trùn quế trong thùng xốp đạt được hiệu quả cao...

2 lượt bình luận

Hướng dẫn thụ phấn bằng tay cho cây Họ Bầu, Bí, Dưa

Hướng dẫn thụ phấn bằng tay cho cây Họ Bầu, Bí, Dưa

Các loại cây họ bầu bí thường là cây có hoa đực & hoa cái. Có thể do điều kiện khách quan như gió, côn trùng,...

0 lượt bình luận

Nguyên nhân trùn quế bò ra ngoài nơi nuôi?

Nguyên nhân trùn quế bò ra ngoài nơi nuôi?

Trùn quế hiện nay được nhiều người nuôi mục đích để xử lý rác thải nhà bếp, nuôi trùn quế để lấy dịch trà trùn tưới cây và phân để bón cây. Đây là loại dinh dưỡng vi sinh tuyệt vời cho cây tr

0 lượt bình luận

Khu vườn sân thượng đẳng cấp của cô giáo ở Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh

Khu vườn sân thượng đẳng cấp của cô giáo ở Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh

Không trồng rau trong xô chậu như kiểu truyền thống, chị Huyền đã cải tạo sân thượng thành không gian thư giãn đẹp lung linh giữa lòng thành phố...

0 lượt bình luận

5 Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản và an toàn

5 Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản và an toàn

Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng,cùng tìm hiểu các cách trồng đơn giản ngay tại nhà bạn nhé!

0 lượt bình luận

Ngôi nhà của MC Đại Nghĩa gây "choáng" vì vườn rau quả xanh mướt trên sân thượng

Ngôi nhà của MC Đại Nghĩa gây "choáng" vì vườn rau quả xanh mướt trên sân thượng

Bên trong ngôi nhà của MC Đại Nghĩa khiến người hâm mộ trầm trồ vì có vườn rau xanh mướt, trái cây sạch...

0 lượt bình luận

Cách làm đất mới trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

Cách làm đất mới trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

Việc xử lý đất trước trồng được xem là bước quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau xanh...

0 lượt bình luận

Đặc sản

Kinh nghiệm

Gieo trồng