Làm nông dân sân thượng nhất định phải biết?

Trồng rau dưới đất có nguồn nước ngầm (những nơi có nhiều cỏ mọc thì nguồn nước ngầm càng nông - gần bề mặt) mà các thiết bị trồng không có. Bởi vậy, ở một mức độ nào đó, dù ko tưới thì đất tầng dưới vẫn đủ ẩm để nuôi dưỡng hệ vi sinh và cây cối. Ngoài ra, việc dịch chuyển dòng nước cả bề mặt và dưới ngầm cũng tạo ra sự dịch chuyển vi sinh khiến chúng cực kì đa dạng. Đây là sự khác biệt lớn với trồng rau hữu cơ trong các thiết bị trồng rau trên sân thượng, bạn cần phải cung cấp đủ nước và nuôi hệ sinh vật.

Vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu công sức chăm bón cũng như chất lượng cây trồng. Hệ vi sinh hoạt động, chúng biến các chất mùn thành dinh dưỡng cho cây trồng. Đất càng giàu và đa dạng vi sinh vật thì càng tạo ra nhiều dinh dưỡng. Các chất này hòa tan trong nước, kèm oxi được hút qua mao mạch của cây. Với đất đa dạng hệ vi sinh, chắc chắn chất lượng rau cũng giàu dinh dưỡng và chất lượng hơn.

Ăn thực phẩm hữu cơ giúp chữa được bệnh

Theo đông y, nguồn gốc của bệnh xuất phát từ sự mất cân bằng của cơ thể. Nó có thể đến từ bên trong như suy nghĩ tiêu cực, hay buồn rầu, nóng giận... và đến từ bên ngoài qua đường ăn uống, vận động.

Yếu tố độc hại trong rau trồng vô cơ (dư đạm, thuốc bảo vệ thực vật...) thực phẩm rỗng (mất cân bằng, nghèo dinh dưỡng). Khi ăn vào người lâu ngày cũng làm cho cơ thể mất cân bằng theo.

Thực phẩm trồng hữu cơ là nhóm thực phẩm cân bằng, khi ăn thời gian lâu dài sẽ giúp cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. Từ đó cơ thể tự chữa được bệnh phát sinh.

Các thói quen cần thay đổi khi trồng rau sân thượng canh tác hữu cơ.

Phơi đất vài tuần để diệt trừ mầm bệnh, nấm mốc?

Đúng là diệt trừ được thật nhưng đồng nghĩa vi sinh có lợi trong đất đã nghèo còn bị diệt tận gốc. Trồng rau hữu cơ bạn cần ủ đất bằng Trichoderma để hạn chế vi sinh vật gây hại và phát triển các vi sinh vật có lợi cho đất trồng rau.

Bón phân hoá học để rau mau lớn hơn?

Bón phân hoá học rau mau được thu hoạch và dĩ nhiên rau chưa đủ tuổi, sẽ không thể giàu dinh dưỡng như rau đã đủ tuổi được và chắc chắn tồn dư phân hoá học trong rau. Trồng rau hữu cơ bạn bổ sung dưỡng chất cho đất bằng phân trùn quế, dịch chuối, lá cây hoai mục để thúc đẩy hệ vi sinh vật phát triển và cung cấp dưỡng chất từ từ cho rau trồng... 

Không trồng thì bỏ đất hoang, sau này trồng thì dùng lại?

Rất nhiều người bỏ hoang 1-2 tháng và đến khi dùng lại thì đất đã bị hoang hóa, cứng như đá và gần như ko còn con vi sinh nào. Chúng ta cần bón phân vi sinh để nuôi đất, đất khỏe mạnh mới nuôi cây khỏe mạnh.

Tận diệt sâu bọ?

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng sự thực là sâu bọ không phải là loài chỉ biết phá hoại, chúng còn giúp thụ phấn cho cây đơm hoa kết trái. Khi ta ăn 1 quả táo sâu, quả táo đó ngọt hơn thơm hơn các quả khác. Khi lá rau bị sâu ăn, nó tự tiết kháng thể, bồi thêm dinh dưỡng làm sâu chóng chán. Nên sâu bọ phần nào đó là làm cho rau nhiều dinh dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Vì vậy khi trồng, chúng ta nên hạn chế và kiểm soát sâu bọ chứ không nên diệt sâu bọ.

Hướng tới gần hơn chuẩn hữu cơ?

Nuôi hệ sinh vật, dưỡng hệ vi sinh là chìa khóa. Ở đây có một nông dân chăm chỉ tuyệt vời là TRÙN QUẾ. Bản chất anh chàng này không có cơ quan tiêu hóa, chúng sống cộng sinh với hệ vi sinh trong bụng. Tập tục của chúng là di chuyển và phun ra dịch ruột, trong dịch ruột này chứa hàng tỉ vi sinh giúp phân hủy mùn cung cấp cho cây trồng. Cho nên trùn quế còn được gọi là chìa khóa của nông nghiệp hữu cơ. Nếu bạn trồng rau hữu cơ, nhất thiết phải nuôi trùn quế để nâng cao chất lượng rau của bạn.

Tham gia cộng đồng trồng rau sân thượng

Bình luận

Trương Phú Huy

Bài viết rất hay và bổ ích

Đinh Thị Mỹ Linh

Các chia sẻ thật sự rất bổ ích cho những ai muốn hướng đến các sản phẩm hữu cơ

TIN LIÊN QUAN

Mảnh đất 150m2 bố chồng tặng mẹ đảm làm vườn rau tuyệt đẹp

Mảnh đất 150m2 bố chồng tặng mẹ đảm làm vườn rau tuyệt đẹp

Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ban phú điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, vùng đất này là "cái nôi" của nhiều loại cây trái đặc sản như dâu tây, mận, đào mèo,...

19 lượt bình luận

Tại sao nên dùng trấu hun thay thế trấu tươi khi trồng rau?

Tại sao nên dùng trấu hun thay thế trấu tươi khi trồng rau?

Nhẹ, xốp nên vỏ trấu tươi "đã từng" được ưa chuộng làm giá thể. Nhưng lại sinh bọ, mạt ào ào khắp vườn...

10 lượt bình luận

Cách trồng cà chua trong chậu, thùng xốp

Cách trồng cà chua trong chậu, thùng xốp

Cà chua là loại cây phát triển mạnh, có nhiều nhánh. Do đó nên trồng trong chậu hay thùng xốp có kích thước lớn...

5 lượt bình luận

Cô gái ở Bình Dương trồng rau sân thượng để chữa lành muộn phiền cuộc sống

Cô gái ở Bình Dương trồng rau sân thượng để chữa lành muộn phiền cuộc sống

Nghe thì có vẻ hơi phô trương, phóng đại và quan trọng hoá vấn đề. Nhưng mọi người có bao giờ nghĩ rằng cây cỏ có khả năng chữa lành muộn phiền cuộc sống...

0 lượt bình luận

Nguyên nhân trùn quế bò ra ngoài nơi nuôi?

Nguyên nhân trùn quế bò ra ngoài nơi nuôi?

Trùn quế hiện nay được nhiều người nuôi mục đích để xử lý rác thải nhà bếp, nuôi trùn quế để lấy dịch trà trùn tưới cây và phân để bón cây. Đây là loại dinh dưỡng vi sinh tuyệt vời cho cây tr

2 lượt bình luận

Bệnh héo xanh trên cây và cách phòng trừ

Bệnh héo xanh trên cây và cách phòng trừ

Bệnh héo xanh lá xuất hiện khá phổ biến trên các cây họ cà, bầu bí, ớt...

1 lượt bình luận

Chị Ngọc Ánh ở Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ

Chị Ngọc Ánh ở Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ

Chị Ngọc Ánh có 3 năm kinh nghiệm làm vườn sân thượng, thành công trồng nhiều loại cà chua trái cây ngon ngọt...

30 lượt bình luận

Ghé thăm khu vườn sân thượng đầy hoài niệm của anh Huynh

Ghé thăm khu vườn sân thượng đầy hoài niệm của anh Huynh

Lúc đầu thiết kế xây dựng nhà anh Huynh cũng chưa có ý tưởng làm vườn sân thượng. Đến khi đưa vào sử dụng khoảng trống trên sân thượng thấy để không lãng phí...

6 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống