Những loại rau ưu bóng râm phổ biến
Những loại rau củ dưới đây sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nắng không chiếu gắt, nắng 3 - 4 tiếng 1 ngày...
2 lượt bình luận
Cải kale được được biết đến là loại rau siêu thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch, giải độc tố và chống loãng xương... Dù được trồng ở Việt Nam nhiều năm nay, loài cải này vẫn có giá bán cao hơn các loại rau thông thường.
Nhiều gia đình ở Việt Nam trồng cải kale thu được những cây có chiều cao gấp đôi bình thường, cho thu hoạch quanh năm.
Với các "nông dân sân thượng", cải kale luôn nằm trong danh sách đầu tiên các loại rau cần có trong vườn. Đây là một loại cây thân thảo có thể cao 1-1,5 mét, sống lâu năm, phù hợp với khí hậu ôn đới. Tuy nhiên khi trồng ở Việt Nam, nhiều gia đình đã có những cây kale cao đến gần ba mét.
Cộng đồng trồng rau sân thượng ấn tượng với những gốc cải kale của chị Thương Huyền ở thành phố Lào Cai. Trồng hơn hai năm, những cây cải này vẫn xanh tốt và gốc to khỏe. "Đi giữa hàng rau mà tưởng mình đi dưới hàng cau", chị Huyền nói.
Các gốc trồng lâu nhất trong vườn của chị đều đã cao trên hai mét. Nhiều gốc mới trồng một năm cũng đạt chiều cao cả mét. Ban đầu trồng chị Huyền không biết cây có thể cao lớn và lâu năm như vậy, nên giờ cũng đang lúng túng vì cây sắp chạm giàn. Chị không dám tưới phân cá như trước vì sợ cây phát triển cao quá.
Các gốc kale đầu tiên của chị Thơm ở Eahleo, Đắk Lắk được trồng ba năm trước. Cây cao trên ba mét khiến nhiều người tưởng là đu đủ.
Mỗi khi thu hái, chị Thơm phải leo lên tường hoặc bắc thang. Khi thu hoạch, chị chừa lại 5 - 7 lá để cây tiếp tục quang hợp duy trì sự sống.
Cải kale mới trồng hơn một năm, các cây kale của Bích Hân ở TP HCM, cũng đã cao khoảng 1,7 mét. Ban đầu trồng, Hân không nghĩ cây sẽ to và ăn được lâu như vậy. "Với chi phí không đáng kể, một khu trồng rau này thoải mái cho gia đình mình dùng hàng ngày và còn biếu tặng", Hân cho hay.
Chị Hoàng Thêu ở Quảng Ninh cho biết, giai đoạn đầu từ khi gieo hạt đến tầm hai tháng kale phát triển khá chậm, khiến nhiều người nản. Song nếu kiên trì, từ sau ba tháng trở đi cây lớn rất nhanh, lá to dày và càng ngày càng xoăn đẹp.
Vì cây hợp hậu ôn đới nên cây cải kale không sống được qua nhiều năm ở quê chị. Song vì mê loại thực phẩm này, năm nào chị cũng trồng mới.
Giống như các loại rau cải khác, kale hay bị rầy rệp, nhện đỏ, còi cọc không lớn. Phòng bệnh bằng cách phun tỏi ớt gừng ngâm rượu pha loãng tỉ lệ 1: 20 (100 ml tỏi ớt gừng pha với 20 lít nước) một tháng một lần.
Mùa mưa kale rất hay bị thối thân hoặc thối rễ nên khi thu hoạch lá cắt chừa lại đoạn khoản 1cm từ thân đến lá. Nếu phát hiện cây bị thối một chút ở thân thì rửa sạch sẽ hết phần bị hư đó, bôi vôi, sát khuẩn. Nếu cây bị thối nhiều, buộc phải cắt ngang thân, bôi vôi để cây mọc mầm mới.
Kale có hai cách trồng là bằng cách gieo hạt hoặc dâm cành từ cây lớn cũ. Chị Tươi khuyên nếu gieo hạt nên mua ở những shop hạt giống uy tín hoặc đặt mua từ nước ngoài. Bạn có thể bẻ một số nhánh mọc ra từ thân cây cũ rồi ươm vào đất ẩm, chỉ sau khoảng một tuần đã có cây mới.
Hiện kale có hàng chục loại khác nhau, song theo những người làm vườn thì vị của chúng tương tự nhau, ăn như lá su hào. Hầu hết đều khó ăn những lần đầu tiên, nhưng một khi đã quen sẽ "nghiện". Các loại kale trồng phổ biến ở Việt Nam là kale xoăn xanh, kale khủng long và kale tím
Có nhiều món ngon từ kale như xào với các loại thịt, tôm, nấu canh, nhúng lẩu; trộn salad, dùng để tạo màu cho mỳ, bún hay mứt dừa...
Đặc biệt, nhiều người thích nhất khi trồng kale là có nguồn rau sạch để làm nước ép. Kết hợp nó với táo, dứa, chuối, cà rốt... sẽ tạo ra loại thức uống tốt cho cả gia đình.
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận
Nguyễn Thị Dáng
Hoàng Minh tiến
trần văn tính
Trần Thị bông
Nguyễn kim quỳnh
Đào Thị Thanh
Tạ Minh Hoàng
Vovanluong
Phạm Thị Lệ oanh
Trương Thị Quỳnh Hương