Startup Infarm trồng rau trong nhà công nghệ Châu Âu
Với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực và việc gieo trồng rau cũng thế...
0 lượt bình luận
Trấu hun
Ưu điểm
Nó rất nhẹ, tơi xốp thoáng khí
Sạch mầm bệnh
Nó khá bền, ít bị phân hủy theo thời gian như các loại giá thể từ chất hữu cơ (vì than trấu chỉ là cacbon vô định hình chẳng vi sinh vật nào muốn tiêu hóa nó cả, sụt giảm thể tích đôi chút đó chỉ là do bị nén chặt theo thời gian chứ chẳng bị phân hủy)
Than trấu chỉ có kali ngoài ra các nguyên tố dinh dưỡng khác đều thiếu vì thế cần bổ sung phân bón thường xuyên.
Cách xử lý trấu hun
Khi mua về hãy để nguyên phần bao bì, cắt nhẹ, sơ qua phần đáy túi tạo thành một lỗ nhỏ.
Đổ thật nhiều nước vào bên trong túi trấu, để một lúc đến khi nước rút hết thì lặp lại 2 đến 3 lần. Việc này nhằm rửa bớt đi những tạp chất bám vào vỏ trấu, tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng.
Trong lần dội nước cuối cùng hãy pha thêm một ít vi sinh như BS12 - Trichoderma sẽ giúp tăng độ hiệu quả, dinh dưỡng khi sử dụng.
Lúc hoàn thành xong quá trình rửa trấu hun thì nên để yên trong vòng 7 đến 10 ngày để nước được rút, khô hết, các chất chế phẩm cũng phát huy được hết tác dụng rồi hãy mang ra dùng.
Để tiện lợi nhất thì bạn nên tìm mua trấu đã hun ở các cửa hàng bán thì sẽ đỡ mất công hơn. Còn bạn vẫn muốn tự hun ở nhà thì hãy đón chờ "Phần 3" của series này vào ngày mai nhé hihi. Sẽ rất hấp dẫn lắm đấy.
Trấu tươi ủ hoai
Ưu điểm
Sạch mầm sâu bệnh
Trấu ủ mục làm phân hữu cơ trộn đất tốt hơn là dùng trấu hun vì trấu ủ giữ được hầu như toàn bộ kali, phốt pho, trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm (còn trong than trấu thì đạm hầu như bị phân hủy và bay theo khói hết trong khi đốt).
Trấu mục phân hủy cuối cùng tạo ra chất mùn một sản phẩm tuyệt vời cho đất trồng (làm tơi xốp đất, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh và nhiều....)
Cách ủ trấu
Chuẩn bị: Tùy vào lượng mọi người muốn ủ mà giảm hay tăng theo tỉ lệ nhé.
Trấu: 10kg.
Phân chuồng: (gà, lợn, trâu, bò...) 5kg.
Đường đỏ: 100gr (nếu thay bằng mật rỉ đường thì khoảng 300gr).
Nấm Trichoderma: 250gram.
Cám gạo: 200-300gr (nếu có).
Rau củ quả bỏ, cỏ dọn vườn, rác lá cây (nếu có).
Thời gian ủ trấu cần thiết: 35-45 ngày, 2–3 lần đảo.
Cách làm:
Nếu có thùng ủ lớn thì tốt, không có thì bạn trải tấm bạt (nilon) xuống sàn (mục đích là dễ thu phân và sạch sàn, nếu ủ trên đất thì không trải bạt sẽ tốt hơn).
Trộn Trichoderma với cám gạo.
Trộn chung trấu, phân chuồng, rác hữu cơ, rắc cám gạo (đã trộn Trichoderma) vào tương đối đều trong khi trộn.
Hòa đường đỏ (hay rỉ mật) vào thùng, tưới lên đống trộn.
Tưới thêm nước cho đống ủ ẩm 60 đến 70% (để biết đống ủ đạt độ ẩm đó, bạn nắm chặt 1 nắm nguyên liệu và thấy nước nhỉ ra ở kẽ các ngón tay là đạt).
Sau đó dùng bạt hay nắp thùng đậy kín lại để giữ nhiệt và che nắng, mưa.
Sau 4 – 7 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 70°C, các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại.
Đảo đống ủ: 15 – 20 ngày sau bạn tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp tục đậy bạt, sau 10 ngày bạn đảo lần 2.
Khoảng một vài tuần nữa bạn kiểm tra thấy đống ủ màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nồng của dấm, thọc tay vào thấy ấm vừa tay là phân đã hoai mục là đem trộn đất trồng, hay đem bón bổ sung cho rau được rồi.
Lưu ý: Khi ủ trấu thì bạn đừng dùng vôi, vì vôi làm huỷ diệt các vi sinh vật hiếu khí trong đống ủ.
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận