Quán cà phê ở Đà Nẵng hút khách bởi cách pha chế lạ ngày bán 300 ly

Cà phê vợt bà Liên là một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở Đà Nẵng. Nét đặc trưng không chỉ nằm ở tuổi đời của quán mà còn thể hiện ở cách pha chế cà phê theo kiểu cũ, rất độc đáo.

Nép mình trong con hẻm nhỏ số 03 đường Phạm Ngũ Lão (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cà phê vợt bà Liên hơn 4 thập kỷ nay vẫn tự tại giữa lòng phố xá nhộn nhịp, nơi lưu giữ hình ảnh và hương vị xưa giờ hiếm tìm lại được.

Bà Võ Thị Bích Liên (59 tuổi) cùng em trai mỗi ngày đều đặn thức dậy vào 3h30 sáng để chuẩn bị thức uống vừa quen mà lạ này. Quen bởi đa phần mỗi người đều mở đầu buổi sáng bằng một tách cà phê, lạ bởi đã hiếm có quán cà phê nào sử dụng cách pha chế cũ này.

Gọi là cà phê vợt bởi cách pha chế loại cà phê này bằng một chiếc vợt bằng vải mịn, dài, dệt khít. Theo bà Liên chia sẻ, loại vợt này phải đặt từ TPHCM về bởi ở Đà Nẵng không có.

Hiện nay, có rất nhiều quán cà phê mới ra đời với nhiều phong cách lạ, thu hút giới trẻ nhưng quán cóc của bà Liên sau hơn 40 năm vẫn đượm hương cà phê ở một góc bếp cũ.

Hai chiếc bếp than hiu hiu lửa đều đặn mỗi ngày từ tờ mờ sáng đến chiều tối, mùi khói bếp thoang thoảng làm cho không gian quán trở nên gần gũi, ấm cúng một cách lạ kỳ, như đưa những vị khách hồi tưởng lại những thời đã xa.

Bà Liên tâm sự: "Quán cà phê này gắn bó từ thời bà ngoại cho tới bây giờ truyền lại cho bà. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến pha chế là bà ngoại của bà học được khi còn là phục vụ tại quán cà phê vợt ở Sài Gòn".

Hơn 40 năm qua, bất kể mưa nắng, lễ Tết, bà Liên vẫn gắn bó với nghề này, ngày ngày mang đến cho thực khách hương vị cà phê đậm đà, gần gũi. Mỗi ly cà phê ở đây được quán bán với giá 10.000 đồng, vừa rẻ, vừa chuẩn vị.

"Mỗi ngày bán được 200 - 300 ly cà phê. Nhiều khi khách đông không kịp để bán bởi cách pha chế thủ công cùng với nhân lực chỉ có hai chị em. Tuy nhiên, khách hàng vẫn vui vẻ chờ đợi", bà Liên cho biết.

Bà Liên cởi mở chia sẻ về cách làm một ly cà phê vợt đậm vị. Đầu tiên, nấu nước sôi và chế vào bột cà phê đã được cho vào vợt, ủ một vài phút rồi đánh chín cà phê. Tiếp tục, sử dụng nước cà phê chiết xuất lần 1 rót lại vào vợt lần nữa, ủ 5-7 phút, sau đó chế vào ly cho khách. Vậy là đã có một ly cà phê đậm đà, đúng vị.

"Cách làm tưởng chừng dễ nhưng nhiều người tới học việc, thậm chí những người thân trong gia đình cũng không thể nào pha chế đúng và chuẩn về hương vị của nó", bà Liên cho hay.

Cũng như phong cách và hương vị cổ điển của loại cà phê này, khách đến quán đa phần là những vị trung niên và cao tuổi. Ngoài ra, sự dân dã và hương vị đậm đà của ly cà phê vợt cũng khiến giới trẻ theo đuổi nó.

Anh Nguyễn Quang Vũ (29 tuổi) sinh sống và làm việc ở Quảng Nam. Mỗi ngày, trước khi bắt đầu công việc anh sẽ thức dậy sớm để có mặt tại chỗ ngồi quen thuộc này, nhâm nhi ly cà phê vợt đậm đà hương vị.

Anh Vũ vui vẻ chia sẻ: "Tôi gắn bó với ly cà phê vợt này đã 3 tháng, từ khi biết đến quán cà phê này. Tôi cảm giác mình đã tìm lại được đúng hương vị cà phê truyền thống. Trước kia, tôi có thử những hàng quán khác nhưng vị nhạt, khó khăn lắm mới kiếm được quán cà phê vừa chuẩn vị vừa được hòa cùng không gian đường phố này. Công tôi đi từ Quảng Nam ra đây mỗi ngày cũng đáng."

Hơn 40 năm trôi qua, điều giữ chân khách ở quán cà phê vợt bà Liên không chỉ có ly cà phê vợt đậm đà hương vị. Đến đây người xa lạ cũng hóa thành thân, qua ly cà phê và kết giao, tâm tình chuyện vụn vặt khi sống ở Đà Nẵng. Khách thảnh thơi ngồi bên ly cà phê, ngắm nhìn nhịp sống phố phường.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Tìm kiếm giây phút bình yên sông nước ở khu vườn chuối Khuê Trung Cẩm Lệ Đà Nẵng

Tìm kiếm giây phút bình yên sông nước ở khu vườn chuối Khuê Trung Cẩm Lệ Đà Nẵng

Trong một dịp nào đó khi bạn đến Đà Nẵng du lịch. Ngoài tắm biển, tham quan những địa danh và các cây cầu nổi tiếng. Còn một nơi rất tuyệt nếu bạn muốn tìm cảm giác bình yên, thanh bình, đậm

94 lượt bình luận

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Đặc sản Cần Thơ lẩu mắm thơm ngon đậm đà thấm đượm tình quê

Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây Việt Nam, đặc biệt là ở Cần Thơ...

0 lượt bình luận

10 cảnh đẹp bạn nên ghé thăm khi đến Đà Nẵng

10 cảnh đẹp bạn nên ghé thăm khi đến Đà Nẵng

Đà Nẵng được biết đến là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Vùng đất miền Trung luôn hấp dẫn du khách bốn phương bởi những bờ biển dài cát trắng, núi non hùng vỹ, ẩm thực phong phú và nhiều đ

69 lượt bình luận

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

1 lượt bình luận

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

6 món gà Hồ Tây Bắc thưởng thức ngay giữa lòng Hà Nội

Gà Hồ là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng...

3 lượt bình luận

Đặc sản Bình Thuận cốm hộc thơm lừng

Đặc sản Bình Thuận cốm hộc thơm lừng

Khi đến mảnh đất Bình Thuận tôi rất ấn tượng là món cốm hộc nơi này Đây là một loại món ăn thường chỉ được làm trong các ngày tết và chỉ có ở Bình Thuận và các vùng lân cận...

0 lượt bình luận

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Mì Quảng - món ngon đặc sản Quảng Nam!

Nếu bạn đã một lần đến với Quảng Nam bạn có thể nghe thấy những lời mời gọi đẩy đưa của cô bán Mì Quảng- một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam.

65 lượt bình luận

Đặc sản Bình Thuận mực một nắng ăn ngọt ngon

Đặc sản Bình Thuận mực một nắng ăn ngọt ngon

Ngày xưa, các ngư dân đi đánh bắt ngoài biển, họ để mực lên trên mái tàu có nhiều nắng để phơi cho ráo nước...

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống