Đặc sản Bình Phước ve sầu chiên giòn thơm ngon

Mỗi khi đến hè nghe tiếng ve sầu ve ve gợi nhớ nhiều kỷ niệm tuổi học trò, chắc ai lúc nhỏ cũng đã từng chơi trò bắt ve sầu để chơi và ở Bình Phước người ta bắt ve sầu lúc lột xác gọi là ve sầu sữa để chế biến thành nhiều món ngon.

Bình Phước nổi tiếng với những vườn điều rộng lớn dài tít tắp, chính vì thế vào mùa hè ve sống trên cây điều rất nhiều vì đây là môi trường ưu thích của chúng. Ve sầu chúng sống và phát triển bằng việc hút nhựa rễ cây để trưởng thành. Vào mỗi đêm tầm khoảng 17 – 18 giờ tối là ve sầu bắt đầu quá trình lột xác. Nhất là những hôm trời có mưa ve sữa sẽ lên nhiều hơn gấp 3 – 4 lần ngày bình thường. Khi lột xác chúng bám vào các thân cây, thay đi lớp vỏ ấu trùng và khoác lên mình bộ cánh mới.

Để bắt được ve sầu sữa phải nhanh tay bắt khi chúng vừa lột xác. Vì sau khi lột xác khoảng 30 phút, cánh ve sẽ cứng lại ăn không chế biến không ngon nữa. Khi bắt thường chọn những con ve sữa bụng đang ngậm sữa, có màu xanh non và trên cơ thể đang phủ một lớp phấn mỏng. Đem về rút ruột bỏ chân, ngâm nước muối rồi nhúng qua nước sôi sau đó rửa sạch ướp gia vị và chuẩn bị chế biến thành các món ngon.

Cho ve sầu sữa vào chảo dầu một tiếng “xèo” và mùi thơm lan tỏa khắp cả nhà. Sau khi cho ve sầu vào chảo dầu, đảo đều khoảng năm phút thấy chuyển màu vàng là ve sầu đã chín. Cho ra đĩa, chuẩn bị các loại rau thơm và chấm cùng nước mắm tỏi ớt là bắt đầu thưởng thức. Những con ve thân vàng óng tỏa mùi thơm nức, khi cho vào miệng giòn tan và béo ngậy khó tả. Cái bùi bùi, giòn ngọt với cái nóng hôi hổi thêm cái cay cay của hạt tiêu và ăn vừa hít hà thích quá đi thôi. Ve sầu sữa còn làm các món khác như chiên bột, xào hành, nấu cháo...

Do nhu cầu mua ve sữa từ các nhà hàng quán nhậu cao, nên việc bắt ve sầu sữa bán cũng là một việc làm đem lại thu nhập cho người dân vào mỗi hè. Chỉ cần một chiếc đèn soi và một xô nhỏ hoặc chiếc túi đựng là đã có thể hành nghề.

Món ve sầu sữa chiên giòn được coi là đặc sản mùa hè, món ăn nhậu dân dã này được nhiều người dân Bình Phước và các thực khách tứ phương ưa chuộng. Nếu có dịp ghé miền đất này vào mùa hè hãy đến các hàng quán để thưởng thức và cảm nhận bạn nhé!

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

1 lượt bình luận

Chuối đập Bến Tre món ăn gây thương nhớ xứ dừa

Chuối đập Bến Tre món ăn gây thương nhớ xứ dừa

Béo béo, ngọt ngọt, thơm lừng... không chỉ đơn giản là một món ăn chơi dân dã của “xứ dừa” mà chuối đập Bến Tre còn được xem là một món đặc sản độc đáo, là thành quả của sự kết hợp hài hòa đầ

1 lượt bình luận

Đặc sản Bình Thuận cốm hộc thơm lừng

Đặc sản Bình Thuận cốm hộc thơm lừng

Khi đến mảnh đất Bình Thuận tôi rất ấn tượng là món cốm hộc nơi này Đây là một loại món ăn thường chỉ được làm trong các ngày tết và chỉ có ở Bình Thuận và các vùng lân cận...

0 lượt bình luận

Nham cá Bắc Giang món ăn quen thuộc của dân địa phương

Nham cá Bắc Giang món ăn quen thuộc của dân địa phương

Món nham cá với các nguyên liệu đa dạng như trám đen, cá chép, thịt ba chỉ, rau thơm... đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng Hiệp Hòa, Bắc Giang...

1 lượt bình luận

Trải nghiệm quán bánh bèo bì ở không gian thanh bình tại Bình Dương

Trải nghiệm quán bánh bèo bì ở không gian thanh bình tại Bình Dương

Không gian quán theo kiểu nhà xưa với mái ngói, tường màu vàng, quán kết hợp giữa bán bánh bèo bì và cafe miệt vườn...

0 lượt bình luận

Lạp sườn hun khói Bắc Kạn món ngon nổi tiếng

Lạp sườn hun khói Bắc Kạn món ngon nổi tiếng

Lạp sườn hun khói của miền núi là một trong những món ngon đặc sản của các dân tộc. Đặc biệt lạp xường Bắc Kạn có một vị đặc trưng không trộn lẫn ở các vùng quê khác hãy cùng tim kiếm và chia

1 lượt bình luận

Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Bánh chè lam được nhiều người ưa chuộng bởi sự dẻo dính nhưng không mềm bết lại thơm vị gừng cay cay hài hòa. Món ăn được người dân Bắc Việt lựa chọn để thưởng thức cùng li trà thơm thoang th

1 lượt bình luận

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Câu chuyện của 200 năm về trước (đầu thế kỷ 19), tại vùng quê yên bình, lặng lẽ khép mình bên dòng sông Cẩm Lệ...

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống