Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon
Để làm tôm đất khô bà con ở Cà Mau thường lấy tôm đất sống để làm, chính vì thế tôm chắc thịt và thơm ngon...
0 lượt bình luận
Món chè lam có nguồn gốc từ Thanh Hóa vào thời Minh Mệnh thứ 16. Đây là món ăn thường được nấu để tiến vua. Lâu dần, người dân nấu chè vào mỗi dịp lễ Tết để cúng tổ tiên và mang ra mời khách vào những ngày đầu năm mới. Dần dần, chè lam được đưa đến vùng Thạch Thất (thuộc Hà Tây) và được người dân nơi đây biến thành nghề nuôi sống cả gia đình.
Nguyên liệu để làm mẻ chè lam ngon cần gạo nếp, lạc, gừng và không thể thiếu mật mía. Gạo nếp thường là nếp cái hoa vàng, ngày nay người ta sử dụng nếp Hà Nội hạt tròn to đều, dẻo thơm. Sau đó, dùng chảo gang để rang thơm lên. Gạo nếp rang đến khi ngả màu vàng cánh gián là đạt yêu cầu và được mang đi xay tành bột. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã giập. Gừng cạo vỏ luộc chín mới cắt thật mỏng mới dẻo và thơm ngon. Mật mía thì lựa chọn loại mật được làm từ mía kim tân rồi ép lấy nước thắng trên lửa lọc nhiều lần cho đặc sánh và có màu sắc nâu đỏ.
Sau khi nấu chín chè, người nấu đổ chè trên mẹt tre hoặc mâm trên có để một lớp là chuối và rắc ít bột nếp khô cho đỡ dính rồi lăn thành từng miếng tròn to cho vào cối đá giã để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, họ cẩn than cho chè vào từng khuôn gỗ đã rắc sẵn bột nếp khô rồi cắt thành thanh cho vào túi đóng gói.
Ngày xưa, chè lam để cả một khối lớn được bọc trong lá chuối khô rồi xếp vào trong các chum sành nên thời gian sử dụng chỉ khoảng hai tháng. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên chè lam bảo quản được lâu.
Chè lam hiện nay bán quanh năm và có rất nhiều địa chỉ uy tín bán sản phẩm này tại Hà Nội. Nếu muốn làm quà tặng mọi người sau khi du lịch Hà Nội, các bạn cỏ thể lựa chọn những cửa hàng sau:
- Chè lam Chùa Thầy – Địa chỉ: 12B08A Lê Trọng Tấn, phường An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.
- Chè lam Anh Đào – Địa chỉ: 138B Trần Bình, Từ Liêm, Hà Nội
- Chè lam Đường Lâm – Địa chỉ: 81 Dương Khuê, Cầu Giấy, Hà Nội
- Chè lam Bảo Minh – Địa chỉ: 12 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội.
Cắt miếng chè lam màu nâu nhạt, ăn dẻo thơm vị bùi béo của lạc, cay the của gừng, ngọt dịu của mật mía, nhâm nhi cùng trà ướp hương hoa nhài hoặc hoa sen thật thú vị. Nhâm nhi miếng chè lam bên ấm trà nóng ngày đầu năm cùng những câu chuyện hạnh phúc và đong đầy tình thương thật là sự khởi đầu suôn sẻ!
St: Nguyễn Linh
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận
Nguyễn Thị Dáng