Bánh chè lam - món ngon truyền thống của người dân Hà Nội

Món chè lam có nguồn gốc từ Thanh Hóa vào thời Minh Mệnh thứ 16. Đây là món ăn thường được nấu để tiến vua. Lâu dần, người dân nấu chè vào mỗi dịp lễ Tết để cúng tổ tiên và mang ra mời khách vào những ngày đầu năm mới. Dần dần, chè lam được đưa đến vùng Thạch Thất (thuộc Hà Tây) và được người dân nơi đây biến thành nghề nuôi sống cả gia đình.

Nguyên liệu để làm mẻ chè lam ngon cần gạo nếp, lạc, gừng và không thể thiếu mật mía. Gạo nếp thường là nếp cái hoa vàng, ngày nay người ta sử dụng nếp Hà Nội hạt tròn to đều, dẻo thơm. Sau đó, dùng chảo gang để rang thơm lên. Gạo nếp rang đến khi ngả màu vàng cánh gián là đạt yêu cầu và được mang đi xay tành bột. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã giập. Gừng cạo vỏ luộc chín mới cắt thật mỏng mới dẻo và thơm ngon. Mật mía thì lựa chọn loại mật được làm từ mía kim tân rồi ép lấy nước thắng trên lửa lọc nhiều lần cho đặc sánh và có màu sắc nâu đỏ.

Sau khi nấu chín chè, người nấu đổ chè trên mẹt tre hoặc mâm trên có để một lớp là chuối và rắc ít bột nếp khô cho đỡ dính rồi lăn thành từng miếng tròn to cho vào cối đá giã để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, họ cẩn than cho chè vào từng khuôn gỗ đã rắc sẵn bột nếp khô rồi cắt thành thanh cho vào túi đóng gói.

Ngày xưa, chè lam để cả một khối lớn được bọc trong lá chuối khô rồi xếp vào trong các chum sành nên thời gian sử dụng chỉ khoảng hai tháng. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên chè lam bảo quản được lâu.

Chè lam hiện nay bán quanh năm và có rất nhiều địa chỉ uy tín bán sản phẩm này tại Hà Nội. Nếu muốn làm quà tặng mọi người sau khi du lịch Hà Nội, các bạn cỏ thể lựa chọn những cửa hàng sau:

- Chè lam Chùa Thầy – Địa chỉ: 12B08A Lê Trọng Tấn, phường An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

- Chè lam Anh Đào – Địa chỉ: 138B Trần Bình, Từ Liêm, Hà Nội

- Chè lam Đường Lâm – Địa chỉ: 81 Dương Khuê, Cầu Giấy, Hà Nội

- Chè lam Bảo Minh – Địa chỉ: 12 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội.

Cắt miếng chè lam màu nâu nhạt, ăn dẻo thơm vị bùi béo của lạc, cay the của gừng, ngọt dịu của mật mía, nhâm nhi cùng trà ướp hương hoa nhài hoặc hoa sen thật thú vị. Nhâm nhi miếng chè lam bên ấm trà nóng ngày đầu năm cùng những câu chuyện hạnh phúc và đong đầy tình thương thật là sự khởi đầu suôn sẻ!

 St: Nguyễn Linh

Bình luận

Nguyễn Thị Dáng

Chè lam 1 đặc sản rất ngon

TIN LIÊN QUAN

Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon

Đặc sản Cà Mau tôm đất khô thơm ngon

Để làm tôm đất khô bà con ở Cà Mau thường lấy tôm đất sống để làm, chính vì thế tôm chắc thịt và thơm ngon...

0 lượt bình luận

Đặc sản Bình Thuận vườn thanh long bạt ngàn

Đặc sản Bình Thuận vườn thanh long bạt ngàn

Vườn thanh long Bình Thuận là một nơi sở hữu nét đặc trưng riêng mà mỗi du khách lúc đặt chân đến có vùng đất này đều sẽ nghĩ đến đầu tiên...

0 lượt bình luận

Đặc sản Cao Bằng cá chiên sông Gâm thơm ngon khi thưởng thức

Đặc sản Cao Bằng cá chiên sông Gâm thơm ngon khi thưởng thức

Cá chiên Sông Gâm có hương vị đặc trưng, giòn tan, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn truyền thống của người dân địa phương và đã trở thành một đặc sản quen thuộc với du khách đế

0 lượt bình luận

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Bánh khô mè bà Liễu đặc sản của Đà Nẵng!

Câu chuyện của 200 năm về trước (đầu thế kỷ 19), tại vùng quê yên bình, lặng lẽ khép mình bên dòng sông Cẩm Lệ...

0 lượt bình luận

Ghé thăm ngôi nhà mới sân vận động Hoà Xuân Đà Nẵng

Ghé thăm ngôi nhà mới sân vận động Hoà Xuân Đà Nẵng

Sân vận động Hoà Xuân thuộc phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng. Được khởi công từ ngày 21-2-2013 đến ngày 30-8-2016 công trình đã chính thức hoàn thành...

63 lượt bình luận

Đến Cao Bằng ăn phở chua là ghiền

Đến Cao Bằng ăn phở chua là ghiền

Món phở chua này ngày trước chủ yếu ăn với giấm chua, được người dân dùng để đãi khách đến nhà chơi, sau này khi điều kiện kinh tế khá giả phở được thêm thịt và thêm các loại gia vị để đậm đà

0 lượt bình luận

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi

1 lượt bình luận

Đến Bắc Kạn thưởng thức cá nướng hồ Ba Bể

Đến Bắc Kạn thưởng thức cá nướng hồ Ba Bể

Hội xuân Ba Bể chính thức khai mạc vào ngày Mùng 10 tháng Giêng hằng năm, du khách khi đến với hội xuân sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, lạ và vô cùng hấp dẫn trong đó không thể thiếu được

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống