Để làm tôm đất khô bà con ở Cà Mau thường lấy tôm đất sống để làm, chính vì thế tôm chắc thịt và thơm ngon.
Bà con ở Cà mau thường làm vào mỗi dịp lễ tết để đãi bà con, bạn bè. Làm tôm khô tầm 2 ngày là đã có ăn rồi, hãy cùng chúng tôi xem cách bà con làm tôm đất khô ngon lành nhé!
Khi mua tôm hay bắt về đầu tiêm bà con ở Cà Mau rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó chuẩn bị một cái nồi lớn để luộc tôm, cho nước vào và cân đối 1 lít nước để luộc 2 kg tôm, thêm 30g muối hột cùng với 3 muỗng cafe bột ngọt. Sau đó bắt lên bếp lửa để đun sôi, khi đun nêm thử nước luột đã vừa chưa nếu nhạt thì thêm tí muối, mặn thì thêm tí nước là được. Lưu ý là dùng muối hột khi luộc tôm sẽ ngon hơn.
Đun đến khi nước sôi tan hết gia vị muối và bột ngọt là bắt đầu cho tôm đất vào luộc. Tôm đất còn sống khi cho vào nồi chúng sẽ nhảy rất dữ vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn nắp nồi sau khi đổ vô là đậy lại liền nhé! Luộc tôm thời gian tầm 7 đến 10 phút là tôm chín, để con tôm sẽ thấm ngon bạn cần đảo đều tôm trong quá trình luộc.
Sau khi luột đủ thời gian con tôm chín đỏ đừng vội tắt bếp, canh đến khi nào vỏ tôm và thịt tôm chín rồi hãy đổ nước luột ra. Sau đó đổ tôm lại vào nồi xong mở lửa nhỏ, đậy kín nắp lại để vỏ và thịt tôm tách rời nhau, thời gian ủ hơi khoản 5 phút. Như thế khi phơi khô vỏ không bị dính vào thịt tôm khó gỡ.
Sau đó đem tôm ra ngoài vỉ để phơi khô. Tuỳ theo nắng ít hay nắng nhiều mà canh thời gian phơi, nếu nắng ít thì phơi tầm ngày 2 ngày, nếu nắng nhiều thì phơi tầm 1,5 ngày là tôm không bị khô cứng. Sau khi phơi xong các bạn lột thử con tôm để xem đã vừa ăn với mình chưa, nếu làm đúng cách thịt tôm sẽ có màu đỏ tươi, thịt dai ngọt.
Nếu có dịp đến Cà Mau đừng quên mua những hủ tôm đất về làm quà cho người thân và bạn bè bạn nhé!
Bình luận