Bán cho tôi chiếc bút! Câu chuyện kinh điển mà người bán hàng nào cũng nên biết để bán bách phát bách trúng?

Bạn đã xem phim "Sói già phố Wall" chưa? Trong bộ phim này có đoạn nhân vật Jordan Belfort do Leonardo DiCaprio thủ vai tới với một phòng có đầy những người bán hàng và anh đã yêu cầu họ bán cho anh một chiếc bút. Đưa chiếc bút cho người đầu tiên, nghe anh ta miêu tả chiếc bút tuyệt vời ra sao, đặc biệt thế nào, Leonardo lại chuyển sang người tiếp theo và nghe những điều tương tự…

Từ một câu nói nổi tiếng trong bộ phim "Sói già phố Wall", bán cho tôi chiếc bút đã trở thành tình huống điển hình được rất nhiều công ty sử dụng.

Trong buổi phỏng vấn tuyển nhân sự bán hàng. Người phỏng vấn đôi khi yêu cầu bạn bán cho họ một chiếc bút chì, một quả táo, cục tẩy hay đơn giản chỉ là một tờ giấy trắng.

Tất nhiên, đây là một câu hỏi mẹo. Người phỏng vấn chỉ muốn biết về ứng viên, xem cách họ bán, tiếp cận và kĩ thuật giới thiệu sản phẩm của họ như thế nào?

Vậy, trả lời ra sao cho hợp lý?

Thực tế thì câu hỏi này chẳng có đáp án nào chính xác 100%!

Hãy thể hiện phong cách, đẳng cấp bán hàng của bạn bằng các cách bán hàng sau để chinh phục nhà tuyển dụng?

1. Tích cực và tâm huyết với việc mình làm?

Hãy thể hiện sự tích cực bản thân cũng như về sản phẩm mà bạn giới thiệu cho người đối diện. Sử dụng những từ ngữ như "vui", "hứng khởi", "hào hứng"... những từ có tính tích cực trong phần nói để tiếp cận khách hàng sẽ là một phần để có được thành công.

Ngôn ngữ hình thể cũng vậy, sử dụng các động tác cởi mở, phóng khoáng sẽ cho người đối diện thấy được sự nhiệt tình, thành thật từ bạn, một đức tính mà bất kì người làm nghề bán hàng nào cũng cần.

2. Hiểu được giá trị của sản phẩm và nhu cầu của người dùng?

Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với sản phẩm của mình, luôn là cái đích của người bán hàng. Bạn có thể hỏi khách hàng về những cách mà họ sẽ dùng sản phẩm, nhu cầu của họ để từ đó kết nối với sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lạm dụng nó. Hãy nhớ ví dụ trong bộ phim Sói già phố Wall, ngay khi vừa nghe nói chiếc bút này tuyệt vời ra sao hay nó thần kì thế nào, nhân vật chính lập tức chuyển và không muốn nghe nữa.

Bạn hãy tìm hiểu vấn đề của khách hàng trước, họ có sử dụng bút viết hàng ngày không? Liệu họ có nhớ thương hiệu chiếc bút gần đây nhất mình dùng hay không? Nó thiếu hay kém ở điểm gì?... Hiểu vấn đề của khách hàng trước và rồi sau đó mới kết nối bằng sản phẩm của chính mình.

3. Cung cấp những ưu đãi hay dịch vụ khác?

Sau khi đưa ra những lợi ích của sản phẩm và nó có thể giúp ích những gì khách hàng. Bạn có thể cung cấp thêm cho khách những ưu đãi của sản phẩm mà khách hàng sẽ nhận được. Tuy nhiên, những ưu đãi này phải làm cho họ cảm thấy đặc biệt chứ không phải thứ mà ai cũng nhận được.

Ví dụ như: "Chiếc bút này hiện tại không còn nhiều và đã có rất nhiều người quan tâm, thế nhưng nếu quý khách thật sự quan tâm tới sản phẩm, chúng tôi có thể giảm giá 20% nếu quý khách mua nhiều hơn 5 chiếc và nếu chỉ một chiếc gặp vấn đề chúng tôi sẽ đổi mới hoặc hoàn lại tiền...".

Nghe có vẻ lừa lọc, thế nhưng những thứ ưu đãi như trên kích thích nhu cầu mua sắm và thói quen tiêu tiền của khách hàng, nó sẽ cho bạn lợi thế để bán được sản phẩm dễ dàng hơn.

4. Chốt giao dịch?

Những người bán hàng giỏi là người bán như không bán, họ gợi ý đúng nhu cầu, mong muốn của khách hàng và kết nối sản phẩm mình bán. Thế nên cho dù có bán được hay không, cái đích quan trọng nhất vẫn là sự kết nối, giải pháp mà bạn cung cấp cho khách hàng chứ không phải sản phẩm.

Có người nói rằng một người bán hàng giỏi là người khiến cho khách hàng nhớ tới họ nhiều hơn tới sản phẩm, mua sản phẩm vì người bán hàng chứ không phải sản phẩm được bán. Hãy luôn nhiệt huyết và vươn tới cái đích đó.

Đừng sợ đưa sự sáng tạo vào cách thức bán hàng!

Tùy vào đối tượng khách hàng khác nhau, sản phẩm khác nhau mà cách bán hàng cũng khác nhau. Bán sản phẩm thành công với một khách hàng chưa chắc cách bán đó phù hợp với người khác. Hãy luôn sáng tạo và đổi mới cách thức bán hàng của chính mình.

Còn Sói già phố Wall thật nói gì sói già phố Wall thật, người đã được Leonardo thể hiện trong phim, đã có chia sẻ cởi mở về câu nói: "Bán cho tôi cây bút này"

Khi bạn nói với một người làm nghề bán hàng "bán cho tôi chiếc bút". Bạn chắc chắn sẽ gặp những người nói với bạn "Đây là một chiếc bút tuyệt vời, nó có thể viết ngược. Nó không hoạt động theo vật lý, nó phản vật chất, ngoài hành tinh, là chiếc bút rẻ nhất trên thế giới, nó không bao giờ hết mực". Họ liệt kê ra tất cả những lý do để chiếc bút này tốt, họ bán cho bạn những tính năng và tất nhiên một vài tính năng sẽ có ích với bạn. Thế nhưng, đó chưa bao giờ là câu trả lời chuẩn cho câu hỏi này.

Cá nhân tôi, trước khi có ý định bán chiếc bút cho ai đó, tôi cần phải hiểu về người đối diện, hiểu rằng nhu cầu của họ là những gì, họ hay dùng bút loại gì hay chẳng bao giờ dùng bút? Nếu có thì thường dùng nó tới mức nào, dùng để kí hay để làm việc hàng ngày.

Vì sao? Vì sản phẩm của tôi đang cung cấp những nhu cầu, giải quyết vấn đề khách hàng.

Một tay bán hàng gà mờ sẽ tiếp cận luôn với sản phẩm và làm lộ mục đích bán bút ngay từ đầu. Thế nhưng, một người chuyên nghiệp sẽ dẫn dắt cuộc nói chuyện diễn ra một cách tự nhiên, hiểu khách hàng cần gì và giải quyết vấn đề của khách hàng. Đó mới là nghệ thuật của nghề bán hàng.

Nó giống với việc bán cho người khách một căn nhà mà bạn không biết rằng người mua liệu có tiền không, họ đang muốn một căn nhà như thế nào, căn nhà bao nhiêu người ở được…

Điểm mấu chốt của nghề bán hàng là HIỂU KHÁCH HÀNG!

Tham gia cộng đồng việc làm online

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

7 cách kiếm tiền online thông dụng hiện nay?

7 cách kiếm tiền online thông dụng hiện nay?

Kiếm tiền online đang là xu hướng hiện nay và tương lai. Cùng điểm qua những cách kiếm tiền onine thông dụng và hiệu quả hiện nay bạn nhé!

1 lượt bình luận

Có nên dùng nước hoa khử mùi cơ thể thay lăn khử mùi hay không?

Có nên dùng nước hoa khử mùi cơ thể thay lăn khử mùi hay không?

Có nhiều bạn thắc mắc có dùng nước hoa thay lăn khử mùi cơ thể hay không? Trong bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn toàn bộ thắc mắc đó nhé...

28 lượt bình luận

Bí quyết kiếm tiền online thành công?

Bí quyết kiếm tiền online thành công?

Với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, hay chỉ đơn giản là kiếm thêm thu nhập. Bạn bắt đầu tìm hiểu một sản phẩm, đầu tiên để "chắc ăn" bạn làm cộng tác viên đăng bài cho một shop nào

185 lượt bình luận

Viết bình luận nhận thưởng cùng web Mua Việt

Viết bình luận nhận thưởng cùng web Mua Việt

Viết bình luận nhận thưởng, đọc tin tức nhận thưởng cùng web Mua Việt...

49 lượt bình luận

Cách kiểm tra những ứng dụng đang theo dõi trang cá nhân Facebook của bạn?

Cách kiểm tra những ứng dụng đang theo dõi trang cá nhân Facebook của bạn?

Khi bạn dùng Facebook, tham gia sử dụng một ứng dụng nào đó như bói toán, đố vui, các trò chơi online...

35 lượt bình luận

10 cách cải thiện Page bán hàng tương tác kém, thiếu uy tín

10 cách cải thiện Page bán hàng tương tác kém, thiếu uy tín

Fanpage vài nghìn hay vài chục nghìn like nhưng đăng bài lèo tèo like, comment…

0 lượt bình luận

List nguồn hàng tận gốc trong nước giá rẻ

List nguồn hàng tận gốc trong nước giá rẻ

Nguồn hàng Trung đa dạng, nhưng bị phụ thuộc mỗi lần tắc biên, shop loay hoay tìm phương án để không đóng cửa...

12 lượt bình luận

Bí quyết chuyển đổi khách hàng từ offline lên online cho doanh nghiệp truyền thống

Bí quyết chuyển đổi khách hàng từ offline lên online cho doanh nghiệp truyền thống

Các doanh nghiệp truyền thống có thể thử nhiều cách để thuyết phục khách hàng mua sắm trên kênh Online của mình...

0 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống