Các bước tối ưu website và bài viết chuẩn seo để đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm

Bạn đang là admin của một website hay là đang có ý định thiết kế một website để kinh doanh bán hàng, viết tin tức, giới thiệu dịch vụ... Dù là trường hợp nào thì việc đầu tiên bạn cần làm là tối ưu website để các bài viết sản phẩm, dịch vụ được lọt vào top 10 các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing... Khi các bài viết của bạn lọt vào top 10 các công cụ tìm kiếm thì khách hàng, đối tác sẽ biết đến bạn nhiều hơn từ đó giúp bạn bán được hàng, giới thiệu được dịch vụ dễ dàng hơn.

Sau đây là các bước tối ưu hoá website, bài viết sản phẩm, bài viết tin tức giúp bạn được vào top 10 của các công cụ tìm kiếm.

1. Tối ưu tốc độ load của website từ 1-3 giây trên máy tính và di động?

Người dùng đến website của bạn để xem nội dung bài viết, nếu thời gian load web lâu trên 5 giây người dùng thường không đủ kiên nhẫn để xem nội dung và thoát trang. Đó là nguyên nhân khiến bạn mất đi những khách hàng tiềm năng. Vì vậy, tối ưu tốc độ load website là bước đầu rất quan trọng trong seo website.

Có 2 cách để tối ưu tốc độ load website

1.1: Tối ưu code website?

Phần việc này bạn cần yêu cầu công ty thiết kế web làm trước khi bàn giao website cho bạn.

Giảm JavaScript không dùng đến

Loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị

Thay đổi kích thước hình ảnh cho phù hợp

Phân phối hình ảnh ở định dạng mới và hiệu quả hơn

Mã hóa hình ảnh hiệu quả

1.2: Thuê hosting tốc độ cao?

Hosting là nơi lưu trữ website của bạn, khi lựa chọn hosting bạn cần chọn những hosting có cấu hình cao. Hosting có cấu hình càng cao thì tốc độ phản hồi máy chủ khi người dùng truy cập website càng nhanh, giúp giảm thời gian load website xuống thấp. Tuy nhiên, bạn cần phải cân đối chi phí của mình cho việc thuê hosting vì mỗi năm phải gia hạn một lần.

Tốc độ load website tốt nhất là từ 80 đến 100 theo công cụ kiểm tra tốc độ pagespeed. Bạn có thể kiểm tra tốc độ load website của mình TẠI ĐÂY

🎁️ Mua mỹ phẩm Oriflame

2. Tối ưu onpage?

Đây là phần quan trọng thứ 2 trong seo và bạn cần tối ưu để web có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Để kiểm tra website được tối ưu onpage chưa bạn có thể dùng công cụ seoquake TẠI ĐÂY

Sau khi thêm seoquake vào chrome mở lên và chọn danh mục diagnosis để kiểm tra phần tối ưu hoá onpage

2.1 Kiểm tra độ dài của url website của bạn có phù hợp không?

Công cụ tìm kiếm và khách truy cập có thể tương tác với trang web của bạn hiệu quả hơn khi bạn sử dụng url mô tả nội dung của trang. Vì vậy, bạn cần chọn những tên miền tốt nhất là từ 15 ký tự trở xuống và phù hợp với lĩnh vực bạn định hướng đến.

2.2 Kiểm tra Canonical có thẻ chuẩn nào được đặt cho website không?

Thẻ liên kết chính tắc là một thành phần html giúp quản trị viên web ngăn các vấn đề trùng lặp nội dung bằng cách chỉ định phiên bản ''chính tắc'' hoặc ''ưa thích'' của trang website như một phần của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

2.3 Kiểm tra Title có được đặt trong khoảng 10-70 ký tự không?

Tiêu đề trang hiệu quả nhất dài khoảng 10-70 ký tự, bao gồm cả khoảng trắng. Giữ tiêu đề của bạn ngắn gọn và chắc chắn rằng chúng chứa các từ khóa tốt nhất của bạn. Mỗi trang nên có tiêu đề độc quyền của riêng mình

2.4 Kiểm tra Meta description có miêu tả đầy đủ website không?

Mô tả meta rất hữu ích vì chúng thường chỉ ra cách các trang của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Để đạt hiệu quả tối ưu, mô tả meta phải dài từ 160-300 ký tự. Mô tả meta của bạn phải ngắn gọn và chứa các từ khóa tốt nhất của bạn

2.5 Kiểm tra Headings có các từ khoá từ thẻ H1 đến H6 không?

Bạn có thể bao gồm các từ khóa trong tiêu đề của bạn. Tiêu đề ban đầu H1 nên bao gồm các từ khóa tốt nhất của bạn. Chỉ sử dụng một tiêu đề H1 trên mỗi trang sẽ củng cố seo của bạn.

2.6 Kiểm tra website có tệp Robots.txt không?

Tệp robots.txt cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm biết có thể truy cập vào những url nào trên trang web của bạn. Tệp này chủ yếu dùng để ngăn trình thu thập dữ liệu gửi quá nhiều yêu cầu cho trang web. Tuy nhiên, nếu website của bạn ít url thì có thể tạo tệp để bot của công cụ tìm kiếm thu thập toàn bộ dữ liệu. Nếu website bạn chưa có tệp robots.txt có thể liên hệ nơi thiết kế website bạn tạo và upload lên Direct admin.

2.7 Kiểm tra website có tệp XML Sitemaps không?

Sitemaps là sơ đồ website, website có sơ đồ giúp bot của các trang tìm kiếm index nội dung website nhanh hơn, đưa url website của bạn lên xếp hạng top tìm kiếm nhanh hơn.

Bước 1: Tạo sơ đồ website TẠI ĐÂY

Tạo sitemaps tải về máy tính, vào trang admin tìm đến danh mục upload sitemaps tải file lên.

Bước 2: Đến Google search console tạo tài khoản TẠI ĐÂY

Thêm website bạn muốn upload sitemaps

Chọn danh mục sitemaps viết chữ sitemap.xml và bấm submit.

🎉 Mua máy ép chậm Kalite

Như vậy là bạn đã upload toàn bộ nội dung của website mình để Google index và xếp hạng các url có trong website. Thông thường từ 1 đến 4 tuần là các url được lập chỉ mục và xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Với những trang website có trên 500 url muốn tạo sitemaps bạn phải mua gói sử dụng mỗi tháng chi phí khá cao. Bạn có thể gửi url của bài viết mới tạo của website trực tiếp trong google search console bằng cách dán url mình muốn lập chỉ mục vào ô kiểm tra rồi enter, sau đó click request indexing đợi khoảng 2 phút để xác nhận lập chỉ mục.

Cách làm thủ công này tuy tốn thời gian nhưng url được lập chỉ mục nhanh hơn, chỉ sau 1-3 ngày là url của bạn đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

3. Viết content chất lượng?

Khi viết nội dung phải luôn đặt câu hỏi?

Nội dung mình viết có phải do mình sáng tạo ra không?

Nội dung mình viết cho đối tượng nào đọc?

Nội dung mình viết có ích cho họ không?

Tất cả mọi người đến công cụ tìm kiếm là tìm nội dung nào đó để tìm hiểu, hoặc sản phẩm nào đó để tìm hiểu và mua sử dụng. Vì vậy, nội dung tiêu đề bài viết tin tức, sản phẩm phải chứa các từ khoá bạn muốn hướng đến nhu cầu của người dùng, không quá dài dòng và phải đúng mong muốn của người cần tìm kiếm thông tin.

Bài viết chứa 3 - 5 từ khoá quan trọng cần seo ở thẻ h1, h2. Phân bổ các từ khoá đều trong bài viết 1 từ ở 1/3 đầu bài viết, 1 từ ở giữa bài viết, 1 từ ở 2/3 cuối bài viết

Nội dung bài viết tự viết, không sao chép từ các website khác vì nếu sao chép bạn sẽ dính các án phạt của các công cụ tìm kiếm. Những công cụ tìm kiếm luôn có những thuật toán để quản lý các nội dung do người quản trị website viết ra, nếu nội dung trùng lặp quá nhiều website của bạn sẽ bị đánh giá chất lượng thấp và các bài viết không xuất hiện trong top 10 của công cụ tìm kiếm.

Các hình ảnh tiêu đề, hình ảnh mô tả trong bài viết tốt nhất là những hình ảnh bạn tự chụp sẽ dễ lên top hơn. Nếu không có những hình ảnh tự chụp bạn có thể tìm kiếm ảnh ở các website chia sẻ ảnh miễn phí TẠI ĐÂY

Những hình ảnh bạn nên xử lý qua Photoshop như thay đổi kích thước, ảnh tiêu đề kích thước hiển thị tốt 560 x 373px, ảnh trong bài viết kích thước chuẩn 728 x 400px. Thay đổi vị trí để tạo ra ảnh mới hoàn toàn. Nén ảnh để giảm dung lượng. Đặt tên, mô tả, từ khoá cho ảnh trước khi upload lên website.

Để đặt tên bạn click chuột trái 2 lần vào ảnh để đặt tên, tốt nhất là đặt tên theo tiêu đề bài viết.

Để đặt mô tả, từ khoá bạn click chuột phải chọn Properties, chọn mục Details và cập nhật nội dung. Bên mục tìm kiếm ảnh của các công cụ tìm kiếm, những hình ảnh có đầy đủ tên, mô tả, từ khoá sẽ dễ lên top hơn.

Số chữ trong bài viết khoảng 500 - 2000 từ là tốt nhất. Những bài viết 1000 - 2000 từ thường là các nội dung chia sẻ, các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao để sắp xếp thứ hạng trong top 10.

4. Tăng lượng trafic cho bài viết?

Sau khi viết xong nội dung và lập chỉ mục cho bài viết bước tiếp theo bạn cần làm là tăng lượng truy cập cho bài viết đó. Các công cụ tìm kiếm xếp hạng bài viết thông qua  nội dung và lượt truy cập của người dùng. Nội dung chất lượng, lượt truy cập đọc nhiều thì thứ hạng trong top 10 càng cao.

4.1 Chia sẻ lên mạng xã hội?

Bạn có thể chia sẻ link bài viết lên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube... Đối với Facebook tốt nhất là chia sẻ lên trang cá nhân, những group chuyên ngành. Lưu ý là đừng spam quá mức Facebook sẽ chặn.

4.2 Đặt backlink ở các web rao vặt?

Chợ Tốt (chotot.com)

5 Giây (5giay.vn)

Vật Giá (vatgia.com)

Nhật Tảo (nhattao.com)

Rồng bay (rongbay.com)

Mua Rẻ (muare.vn)

Mua Bán (muaban.net)

Là những group cho đăng tin rao vặt, bạn có thể đăng tin ở đây và đặt link dẫn về website của mình.

4.3 Chạy quảng cáo google ads

Đây là một phương án rất tốt, nếu bạn có kinh phí chạy quảng cáo thì sau 1 thời gian thứ hạng website được cải thiện rất tốt.

4.4 Trao đổi lượt view

Hiện nay có một số website cho phép bạn trao đổi lượt xem chéo. Việc trao đổi này cũng giúp thứ hạng của website và url cải thiện thứ hạng rất tốt.

Bước 1: Bạn đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY

Bước 2: Tải phần mềm về máy cài đặt, mở lên để phần mềm chạy kiếm điểm

Bước 3: Tại trang đăng nhập thêm website mới, thêm url cần tăng lượt xem.

Đây là website tăng lượt xem nội dung bài viết miễn phí, bạn có thể tăng lượt xem website của mình vài ngàn lượt mỗi ngày.

4.5 Update nội dung thường xuyên?

Các công cụ tìm kiếm thường xuyên quét nội dung website của bạn để tìm kiếm nội dung mới lập chỉ mục. Nếu các bài viết cũ bạn thường xuyên cập nhật nội dung, thì các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá rất cao và nâng hạng bài viết đó lên top tìm kiếm.

💯 Mua hạt giống rau

5. Kiên trì?

Bất kể lĩnh vực nào muốn thành công đều cần phải kiên trì và nghề seo cũng vậy. Không có chuyện 1 website dễ dàng lên top và đem lại lợi nhuận liền cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng phương pháp và kiên trì thì có thể 6 tháng, 1 năm các bài viết website bắt đầu lên top và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ đó.

Chúc thành công!

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

3 bước chống thấm dột trần nhà hiệu quả

3 bước chống thấm dột trần nhà hiệu quả

Việc chống thấm trần nhà là một trong những công việc quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo trì nhà cửa...

0 lượt bình luận

Cách kiểm tra những ứng dụng đang theo dõi trang cá nhân Facebook của bạn?

Cách kiểm tra những ứng dụng đang theo dõi trang cá nhân Facebook của bạn?

Khi bạn dùng Facebook, tham gia sử dụng một ứng dụng nào đó như bói toán, đố vui, các trò chơi online...

35 lượt bình luận

Bán cho tôi chiếc bút! Câu chuyện kinh điển mà người bán hàng nào cũng nên biết để bán bách phát bách trúng?

Bán cho tôi chiếc bút! Câu chuyện kinh điển mà người bán hàng nào cũng nên biết để bán bách phát bách trúng?

Bạn đã xem phim "Sói già phố Wall" chưa? Trong bộ phim này có đoạn nhân vật Jordan Belfort do Leonardo DiCaprio thủ vai...

412 lượt bình luận

Có nên dùng nước hoa khử mùi cơ thể thay lăn khử mùi hay không?

Có nên dùng nước hoa khử mùi cơ thể thay lăn khử mùi hay không?

Có nhiều bạn thắc mắc có dùng nước hoa thay lăn khử mùi cơ thể hay không? Trong bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn toàn bộ thắc mắc đó nhé...

28 lượt bình luận

Những giới hạn của Facebook bạn cần lưu ý khi quảng bá thương hiệu và kinh doanh trên mạng xã hội này?

Những giới hạn của Facebook bạn cần lưu ý khi quảng bá thương hiệu và kinh doanh trên mạng xã hội này?

Facebook là một mạng xã hội mở, bạn sẽ dễ dàng kết nối với mọi người trên toàn thế giới. Tuy nhiên Facebook cũng có giới hạn của mình, mục đích giới hạn này để ngăn ngừa việc làm dụng của ngư

132 lượt bình luận

List nguồn hàng tận gốc trong nước giá rẻ

List nguồn hàng tận gốc trong nước giá rẻ

Nguồn hàng Trung đa dạng, nhưng bị phụ thuộc mỗi lần tắc biên, shop loay hoay tìm phương án để không đóng cửa...

12 lượt bình luận

10 bước xây dựng fanpage từ con số 0

10 bước xây dựng fanpage từ con số 0

Lập page mà không một lượt tương tác hay Lập page để chạy quảng cáo bị sập page…? Đây là một vài vấn đề mà nhiều người gặp phải vì nghĩ lập một trang dễ, nhưng làm thế nào để phát triển và du

0 lượt bình luận

7 quy trình bán hàng thành công

7 quy trình bán hàng thành công

Tạo ra sự khác biệt của sản phẩm, nắm bắt Insight khách hàng…

1 lượt bình luận

Du lịch

Gieo trồng

Cuộc sống