Kinh nghiệm trồng dưa lưới quy mô nhỏ hiệu quả?
Trong bài viết này là kinh nghiệm trồng dưa lưới ở quy mô hộ gia đình, được đúc kết qua nhiều lần trồng...
6 lượt bình luận
Trấu hun là gì?
Là vỏ trấu (trấu tươi) được đốt trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy) thành than trấu hay thường gọi là trấu hun.
Trấu hun sau khi được đốt từ vỏ trấu tươi thì thành phần chính của nó chỉ là carbonhydrat và kali.
Do đó, khi sử dụng làm giá thể trồng cây, ta phải trộn thêm các chất có hàm lượng đạm, trung, vi lượng, phân chuồng hoai mục... vào thì cây mới phát triển tốt được. Trấu hun có thể dùng bổ sung cho cây ăn quả khi cây bước vào giai đoạn dưỡng quả.
Ưu điểm của trấu hun
Là giá thể sạch, tơi xốp
Vô trùng hoàn toàn: không có nấm bệnh, vi khuẩn
Hút và giữ nước, giữ phân tốt.
Thoáng khí tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.
Giá thành rẻ hơn so với các loại giá thể khác.
Hàm lượng kali lớn.
Nhược điểm của trấu hun
Kém dinh dưỡng nên không thể thay thế đất để trồng rau.
Hấp thụ nhiệt vì có hàm lượng carbon cao, không tốt cho rễ cây vào những ngày nhiệt độ cao, nắng nóng.
Chuẩn bị vật liệu
Trấu tươi
1 vỏ hộp sữa bột
1 miếng tôn lỗ
1 chiếc chậu nhôm lớn
Một ít củi bé để mồi lửa
Một ít củi lớn để làm than
Bước 1: Chế ống hun trấu
Bạn chọc thủng đáy của hộp sữa
Cuốn tròn miếng tôn lỗ và đút vào một đầu ống sữa
Dùng dây thép buộc miếng tôn lỗ để cố định.
Bước 2: Tạo than
Bạn đặt ông hun vào giữa chậu, và bắt đầu cho giấy vào và mồi lửa.
Sau khi lửa cháy thì cho lần lượt củi bé và củi lớn vào để tạo than.
Đợi đến khi củi cháy gần hết, than hồng đọng lại nhiều ở phần ống hun tôn lỗ thì mới bắt đầu đổ trấu vào.
Bước 3: Hun trấu
Sau khi đã có than bạn đổ trấu vào xung quanh.
Ống tôn lỗ cao thấp không quan trọng. Nhưng bắt buộc bạn phải đổ ngập trấu trùm lên ống hun. Chỉ để lại 1 đoạn ngắn.
Đây là kiểu hun yếm khi, trấu sẽ rất là đẹp chứ không bị cháy thành tro.
Không đổ trấu vào bên trong ống hun.
Bước 4: Đảo trấu
Sau khoảng 45p-1h trấu đã bắt đầu được. Các bạn cần đảo qua một chút để trấu được hun đều.
Có thể cho thêm trấu tươi vào để đảo cùng và hun thêm 15p nữa là được nhen (tránh để lâu quá một số trấu sẽ thành tro mất).
Không cần phải mồi lửa thêm vì trấu lúc này đã rất nóng rồi.
Bước 5: Làm nguội trấu
Lấy ống hun ra ngoài
Đảo đều một lượt để lỡ có sót chỗ nào trấu còn sống.
Dùng bình xịt sương lên bề mặt trấu, vừa đảo vừa xịt cho trấu nguội.
Lưu ý:
Khi hun trấu cần có kê chậu hun lên và hun ở nơi thoáng đãng để tránh ảnh hưởng tới hàng xóm.
Nếu hun trực tiếp trên nền gạch đỏ thì sẽ bị ám khói đen, nền bê tông sẽ bị nổ do nóng quá.
Nếu hun dưới đất thì nên hun ở nên đất khô chứ không được hun ở nền bê tông.
Bắt buộc phải làm nguội trấu, nếu không thì trấu vẫn cháy ở dưới và sẽ biến thành tro.
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận