Tìm hiểu về tung lò mò món lạp xưởng bò đặc sản của người Chăm

Bạn đã từng nghe đến món lạp xưởng bò người Chăm hay còn gọi là Tung lò mò ở An Giang chưa? Đây thật ra là cách gọi được phiên dịch ra tiếng Kinh từ tên gốc là “tung lamaow”. Do truyền thống của người Chăm là kiêng thịt heo nên họ đã sử dụng thịt bò làm nguyên liệu để chế biến món ăn cổ truyền dùng trong các dịp lễ quan trọng, đặc biệt là Tết Roya Haji của người theo đạo Hồi Islam. Cụ thể như thế nào thì mời các bạn cùng tìm hiểu với mua việt qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu món lạp xưởng bò người Chăm

Trong tiếng của người Chăm, “Tung lamaow” nghĩa là ruột bỏ, theo tiếng Việt được hiểu là lạp xưởng bò. Rồi theo thói quen, không biết từ khi nào mọi người gọi nó với cái tên khá lạ tai là “Tung lò mò”. 

Đây là món ăn truyền thống của đồng bào Chăm. Vào dịp Tết Roya Haji, người dân sẽ mổ thịt và chia cho người trong đạo Hồi Islam. Họ sẽ dùng thịt bò để làm món Tung lò mò để ăn dần trong suốt cả năm.

Không chỉ có cái tên độc đáo mà cách làm món này cũng khác biệt nhiều so với các loại lạp xưởng thường thấy. Chúng được chế biến từ thịt bò vụn, cơm nguội, ướp cùng gia vị và nhồi trong ruột bò, đem phơi khô. Nó có vị chua, cay đặc trưng, tuy lạ miệng nhưng lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. 

Ngày nay, không chỉ người chăm tại An Giang mà cả người Kinh cùng nhiều dân tộc khác cũng đều yêu thích món Tung lò mò. Bên cạnh đó, họ cũng thay đổi một số công thức để hợp với khẩu vị hơn.

Điểm khác biệt của món này đến từ chính nguyên liệu dùng để chế biến:

Lạp xưởng bò của người Chăm được làm từ phần thịt “tận thu” sau khi đã lóc thịt. Đây là những gì còn sót, dính lại trên xương, trong mỡ mỡ hay ruột của con bò. 

Thịt được khử mùi bằng rượu và loại bỏ hết gân, rồi xắt nhuyễn. Tỉ lệ giữa thịt và mỡ là 2:1. Mỡ để làm lạp xưởng phải có độ mỏng và không nặng mùi, do đó, người dân thường sử dụng mỡ sa hoặc mỡ chày.

Tùy vào sở thích của mỗi người, có 2 loại lạp xưởng bò là chua và không chua. Loại truyền thống tạo vị chua bằng cách sử dụng cơm nguội.

Quá trình chế biến lạp xưởng của người Chăm

Về cơ bản, cách chế biến lạp xưởng theo phong cách người Chăm ở An Giang không có gì khác biệt so với những vùng miền khác:

Thịt bò được tẩm ướp cùng tiêu sọ, đường, bột ngọt, hoa hồi và các gia vị bí truyền của người dân tộc.

Ruột lộn trái, cao và chà sạch bằng muối, chanh cho sạch, hết mùi hôi rồi đem phơi se. 

Khúc lạp xưởng thường có độ dài khoảng 3 đốt tay, cỡ ngón chân cái.

Phơi khô 3 nắng, để càng lâu thì hương vị càng ngon và hấp dẫn.

Cách thưởng thức lạp xưởng đúng điệu

Lạp xưởng bò ngon nhất khi nướng trên bếp than hồng và ăn khi còn đang nóng hổi. Mùi hương của thịt kết hợp cùng mỡ chảy trên bếp lửa tạo nên tiếng nổ “tí tách” nghe rất vui tai.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, ngậy đặc trưng của thịt bò cùng vị béo bùi nơi đầu lưới. Kết hợp với đó là chút chua nhẹ của cơm nguội lên men, độ cay nồng nơi sống mũi của tiêu và ớt. Nếu có thêm chút rau quế, chuối sống, dưa chua, tương ớt thì đúng chuẩn bài!

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Chuối đập Bến Tre món ăn gây thương nhớ xứ dừa

Chuối đập Bến Tre món ăn gây thương nhớ xứ dừa

Béo béo, ngọt ngọt, thơm lừng... không chỉ đơn giản là một món ăn chơi dân dã của “xứ dừa” mà chuối đập Bến Tre còn được xem là một món đặc sản độc đáo, là thành quả của sự kết hợp hài hòa đầ

1 lượt bình luận

Đuông dừa món ăn đặc sản của người Bến Tre

Đuông dừa món ăn đặc sản của người Bến Tre

Nhắc đến Bến Tre Việt Nam là người ta nghĩ ngay đến miên quê thanh bình với món kẹo dừa ngon tuyệt vời khi nói đến. Không chỉ thế nơi đây còn có một món ăn đặc sản mà không phải lúc nào cũng

0 lượt bình luận

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Bún tôm, bún rạm Bình Định ngọt thanh nức tiếng

Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi

0 lượt bình luận

Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

Tìm lại hương vị xưa với cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy truyền thống ăn kèm với sốt thịt dê. Thịt dê phải là con dê ăn lá thì thịt mới chắc hơn so với dê thả trên đồng...

130 lượt bình luận

Hủ tiếu bò cay Bạc Liêu món khoái khẩu của người Sài Gòn

Hủ tiếu bò cay Bạc Liêu món khoái khẩu của người Sài Gòn

Không như ngày xưa, hàng quán, chợ búa đều đóng cửa nghỉ ba ngày Tết. Sài Gòn thời nay ngày càng nhiều quán hàng ăn mở cửa suốt để mua bán phục vụ khách hàng...

0 lượt bình luận

Nguồn gốc tré Bình Định cách thưởng thức và tré có bán ở đâu

Nguồn gốc tré Bình Định cách thưởng thức và tré có bán ở đâu

Có rất nhiều món ăn đặc sản ở các tỉnh miền trung Việt Nam, thì tré là một trong những món ăn được phổ biến nhất ở Bình Định. Hãy cùng Mua Việt khám phá thử tré Bình Định là gì? Nguồn gốc, cá

0 lượt bình luận

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Về Bến Tre đừng quên thưởng thức cơm dừa bạn nhé!

Nổi tiếng với biệt danh "xứ dừa" Bến Tre là thiên đường của dừa nên mọi thứ ở đây đều có sự xuất hiện của dừa, kể cả ẩm thực...

69 lượt bình luận

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Hấp dẫn vị ngon canh chua mùa nước nổi An Giang

Không biết món canh chua từ bao giờ đã xuất hiện trong bữa cơm của bà con miền sông nước, mà chỉ biết từ thuở tấm bé thì cái vị của món canh chua cùng mùi thơm đặc trưng của nó đã dần trở nên

0 lượt bình luận

Đặc sản

Kinh nghiệm

Gieo trồng