Mực ngào Bình Định: Món ăn chơi độc đáo của đất võ

Một trong nhiều lợi thế của những vùng đất giáp biển chính là sản lượng thuỷ hải sản dồi dào. Tận dụng được điều này, người dân đất võ đã sáng tạo ra một món ăn chơi đặc biệt góp phần làm phong phú thêm ẩm thực Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung. Người ta vẫn hay gọi thứ quà này với cái tên thân quen mực ngào Bình Định để nhắc nhở về vùng đất trù phú này.

 

 

Để có thể cho ra được món mực ngào đặc sản Bình Định huyền thoại này, người ta phải bỏ ra nhiều công sức từ quy trình tuyển chọn những con mực tươi ngon nhất cho đến công đoạn phơi khô mực, tạo nước sốt và tẩm mực. Mực được chọn phải là loại mực nang chắc thịt, thân trắng đục, còn tươi và không bị nát. Mực sau khi đã vượt qua được “vòng loại đầu” sẽ được đem đi phơi khô qua một nắng và được sấy lại lần nữa để đảm bảo chất lượng. Nước ướp mực được pha chế từ một loại hỗn hợp gồm nước tương, dầu ăn, mạch nha, tỏi băm sa tế, ớt bột (người ta không dùng tương ướt vì sẽ làm món ăn bị chua và khó bảo quản trong quá trình tẩm ướp) cùng các loại gia vị đường muối sao cho tạo được một hỗn hợp thật sánh và vừa ăn. Sau công đoạn ướp mực, món ăn thành phẩm là mực rim sa tế cần được bảo quản thật kỹ ở những nơi mát mẻ và tránh không khí để có thể giữ cho món ăn được thơm và giòn lâu hơn.

Sốt ướp mực ngào Bình Định pha chế một hỗn hợp gồm tương, mạch nha, tỏi băm, dầu ăn, ớt bột, sa tế. Tùy từng hộ làm mực, nước sốt có thể cho thêm một vài vị khác nhau. Từ đó, đảm bảo mực có vị vừa ăn, thơm và sánh.

Sau khi ướp, mực sẽ được rim kỹ lại một lần. Sau đó, bảo quản ở nơi mát mẻ, khô ráo. Nhờ đó, mực có thể giữ được lâu, luôn tươi ngon trong một thời gian dài.

Chính cái vị ngọt ngọt mặn mặn mà không quá cay của thứ nước sốt vàng óng như mật ong cùng với những con mực dai ngon thấm đượm vị biển đã làm say mê biết bao nhiêu thực khách sành ăn. Mực ngào Bình Định còn là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với các bạn trẻ, nhất là trong những ngày mùa mưa. Được thưởng thức những con mực ngon ngọt cay cay nơi đầu lưỡi trong những ngày se lạnh khi mưa về sẽ là một trải nghiệm khó quên. Đây còn là miếng mồi lai rai cho những cuộc nói chuyện rôm rả của những ông, anh, chú mỗi khi tụ hợp. Chỉ với khoảng 200,000 đến 400,000 đồng là bạn đã có thể mang về cho mình món ăn đặc biệt này rồi đấy!

 

 

Nếu có cơ hội ghé qua Bình Định, đừng quên trải nghiệm những món ăn này. Nó sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. Đồng thời, giúp bạn hiểu rõ hơn đời sống ẩm thực, văn hóa của người Bình Định đấy.

St: Internet

Bình luận

Đăng nhậpĐăng ký

Ksor H' Dấu

Mỗi nơi có những đặc sản riêng và có hương vị đặc biệt riêng, khi đi thăm quan du lịch hoặc đi công việc đừng quên thưởng thức những món đặc sản này nhé

Xem thêm

Võ Thiện Tâm

món này mà ngồi cùng các chiến hữu mỗi cuối tuần thì còn gì bằng, nhấm nháp thêm tí Rượu Bàu Đá, ăn kèm với mồi ngon này, tuyệt vời lắm ! Cảm ơn bạn về bài viết

Xem thêm

Vũ Phương Quỳnh

Món ăn trông rất hấp dẫn, tôi thích món đó

Kiếm tiền

Động lực

Thủ thuật

Làm đẹp

Cảnh đẹp

Đặc sản