Tại sao nên dùng trấu hun thay thế trấu tươi khi trồng rau?
Nhẹ, xốp nên vỏ trấu tươi "đã từng" được ưa chuộng làm giá thể. Nhưng lại sinh bọ, mạt ào ào khắp vườn...
10 lượt bình luận
Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ban phú điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, vùng đất này là "cái nôi" của nhiều loại cây trái đặc sản như dâu tây, mận, đào mèo,... Bốn mùa đều ngập tràn hoa trái làm bao du khách mê mẩn. Có lẽ vì vậy mà những vườn rau tư gia ở nơi đây cũng đẹp mê ly.
Chị Khánh Ly với nhiều năm kinh nghiệm làm nông đã tự thiết kế và xây dựng cho gia đình một vườn rau sạch không hoá chất, quy mô như nông trại mini với đủ các loại rau theo mùa, được bố trí vô cùng khoa học. Khu vườn toạ lạc ở tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông trường Mộc Châu, vốn là mảnh đất trống bố chồng tặng vợ chồng chị.
Chị Ly chia sẻ mình là bà mẹ bỉm sữa 3 con, hiện kinh doanh vật tư nông nghiệp. Gia đình có truyền thống làm nghề nông nên chị sớm tiếp xúc với công việc trồng trọt. Thế nhưng mẹ đảm chỉ chính thức mê vườn sau khi lấy chồng. Chị Ly mong muốn có thể tự trồng rau sạch, thay đổi khẩu vị cho cả nhà trong mỗi bữa cơm. Thế là bố chồng chị cắt cho một mảnh đất để hai vợ chồng thuận tiện trồng rau nuôi gà. "Mình ấp ủ ý định làm vườn từ rất lâu rồi. Thế nhưng mãi đến tận tháng 9 năm ngoái, sau khi xây nhà xong mình mới quy hoạch hết đất, xây lại tường bao, rồi thiết kế khu vườn và khu chăn nuôi",
Chị Ly lên ý tưởng và thiết kế khu vườn dựa trên nền đất được bố chồng cắt cho. Ban đầu mảnh vườn là khu đồi thoai thoải. Chị Ly phải cho người đến múc và san ủi cho bằng phẳng, sau đó xây thêm tường bao xung quanh, lát gạch và xây bồn trồng rau cho sạch đẹp. Vì làm tốt công tác thoát nước nên vườn lúc nào cũng thông thoáng, khi trời mưa cũng không bị bẩn, muốn vệ sinh chỉ cần xịt rửa qua.
Vườn rộng khoảng 150m2, gây ấn tượng bởi sự ngăn nắp, bố trí khoa học. Mỗi luống rau rộng khoảng 1,2 mét và dài từ 2 - 3 mét, cách nhau một khoảng đều tăm tắp và có 2 lối đi chính để thuận tiện cho việc chăm sóc. Tất cả đều do chị Ly tự tay thiết kế. Chị cho biết: "Chi phí không nhiều lắm, chỉ thêm ít gạch kè, gạch lát và công thợ thôi".
Có kinh nghiệm trồng trọt, điều kiện khí hậu thuận lợi và được gia đình chồng ủng hộ nên chị Ly không gặp quá nhiều khó khăn trong việc trồng và chăm sóc vườn. Theo thời gian, chị rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, chẳng hạn như khi trồng dâu tây thì lúc cây bắt đầu ra lá mình chỉ để khoảng 4 - 5 lá non thôi, còn lá già phải loại bỏ hết. Theo chị, việc tỉa liên tục giúp cây khỏe và nhanh ra hoa. "Lứa hoa đầu, mình sẽ ngắt bỏ để cây khỏe, đủ sức nuôi đợt hoa sau. Khi dâu ra nhiều hoa rồi thì một chùm hoa mình chỉ để 5 đến 6 bông là để nuôi 5 đến 6 quả/chùm. Như vậy, quả sẽ to và chất lượng ngon nhất", chị Ly chia sẻ.
Từ chọn giống đến làm đất đến chăm sóc đều tỉ mỉ để vườn rau phát triển tốt nhất. Mẹ đảm Mộc Châu bật mí: "Đối với việc chọn giống, có giống chịu nhiệt, giống chịu lạnh. Mình phải hỏi rõ người bán để tìm được loại phù hợp với điều kiện khí hậu từng nơi. Người mới trồng chỉ nên trồng rau đúng vụ, như vậy sẽ dễ chăm sóc và không bị nản. Làm vườn cứ lưu ý đất trồng tơi xốp, sử dụng phân chuồng hoại mục, tưới nước đầy đủ và dành nhiều tình yêu cho vườn là mình đã thành công rồi".
Mục đích làm vườn là để trồng rau sạch cho gia đình nên chị Ly không sử dụng hoá chất độc hại. Chị dùng nguồn phân hữu cơ từ đàn bò sữa của trang trại gia đình, chăm sóc rau chủ yếu bằng phân bò ép khô hoặc phân giun quế nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hoàn toàn đảm bảo.
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Bình luận
Huỳnh tấn tư
Thái Thị Vui
Nguyễn Văn Hải
Nguyễn Thị Dáng
Hoàng Minh tiến
trần văn tính
Lê đặng khánh huyền
Đào Thị Thanh
Tạ Minh Hoàng
Vovanluong