{Một chậu cải bó xôi}
Một chậu cải bó xôi
Dòng sản phẩm: Cải bó xôi
Nơi sản xuất: Đà Nẵng
Số lượng: 5 cây
Thương hiệu: muaviet.vn
Giá: 25,000 đ
Số lượng:

11 tác dụng tuyệt vời của cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau lá xanh được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nó là một nguồn giàu khoáng chất, vitamin có lợi cho cơ thể. Ở Việt Nam, loại rau này vẫn còn khá xa lạ và chưa được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn, một phần vì chúng ta chưa hiểu rõ được tác dụng của nó. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem rau bó xôi là rau gì và nó có tác dụng gì với sức khỏe nhé!

Rau bó xôi là rau gì?

Rau cải bó xôi  là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. 

Cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu, thân và lá giòn, dễ gãy, dập. Tại Việt Nam, loại cây này được trồng phổ biến quanh năm ở các vùng không khí mát mẻ như các tỉnh miền núi phía Bắc hay Đà Lạt, cao điểm ở 2 vụ Đông xuân và Xuân hè. Thời vụ sớm người nông dân gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, chính vụ bắt đầu từ trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11.

Cải bó xôi có 3 loại chính là:

Savoy: Giống này có màu xanh đậm, lá xoăn và nhăn nheo. Savoy được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất trong số 3 loại. 

Cải bó xôi dẹt, lá trơn: Giống này có lá rộng và nhẵn, dễ làm sạch. Nó được bán rộng rãi dưới dạng rau đóng hộp và đông lạnh và thích hợp sử dụng cho món súp, thức ăn trẻ em và thực phẩm chế biến.

Semi-savoy: Về cơ bản là một giống lai với lá hơi nhăn, kết cấu tương tự Savoy nhưng nó có thể làm sạch dễ dàng hơn.

Cải bó xôi còn được giới chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là “siêu thực phẩm”, chỉ với cái tên này cũng đủ biết giá trị dinh dưỡng của rau cải bó xôi lớn thế nào rồi. Cải bó xôi có thành phần vitamin và các nguyên tố khoáng vi lượng rất phong phú, trong đó có sắt bổ máu; vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng; canxi và vitamin K tốt cho răng và xương; vitamin E, C và carotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các tế bào ác tính. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin D và một lượng axit béo thực vật Omega 3 dồi dào.

Tác dụng của cải bó xôi?

Làm đẹp da, chống rụng tóc

Nói về công dụng của cải bó xôi không thể không nhắc đến tác dụng làm đẹp của nó. Thành phần của cải bó xôi có nhiều vitamin B, A, C… Trong đó, vitamin B giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại, vitamin A cải thiện màu da, vitamin C sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tế bào chết trên da. Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tuyệt vời trong rau cải bó xôi làm cho làn da của bạn trở nên trắng sáng hơn nữa.

Sắt trong cải bó xôi không chỉ là chất xúc tác đẩy mạnh quá trình hình thành hồng cầu mà còn củng cố các sợi tóc bằng cách cho phép các tế bào máu mang oxy đến các nang tóc giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.

Phòng chống ung thư

Cải bó xôi có tới hơn 10 loại flavonoid có hiệu quả trong việc làm chậm sự phân chia tế bào trong các tế bào ung thư dạ dày và da người. Nó được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể chống lại sự xuất hiện của ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng ở chị em. 

Tăng cường thị lực

Cải bó xôi dồi dào chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa. Đồng thời, cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin A, hỗ trợ duy trì màng nhầy khỏe mạnh và cần thiết cho thị lực. Nếu dùng 500gr cải bó xôi ép lấy nước uống tuần vài lần sẽ giúp trị chứng mắt quáng gà rất tốt.

Làm xương chắc khỏe

Rau cải bó xôi rất giàu vitamin K, vi chất canxi và magie giúp duy trì sức khỏe của xương và răng. Vitamin K cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp osteocalcin, protein cần thiết cho việc duy trì sức mạnh và mật độ của xương, giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ. Vitamin C giúp giảm đáng kể nguy cơ chảy máu chân răng, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng có thể ảnh hưởng đến tủy xương.

Hỗ trợ giảm cân

Rau bó xôi là một thực phẩm được sử dụng rất nhiều để hỗ trợ cho những người ăn kiêng, giảm cân. Mặc dù lượng calo trong rau bó xôi không cao, nhưng bù lại, nó lại có lượng chất xơ rất phong phú. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, ngăn ngừa táo bón, duy trì lượng đường trong máu thấp và kiềm chế cảm giác đói, nguyên nhân dẫn đến ăn quá nhiều.

Ngoài ra, các chất khoáng có trong cải bó xôi có khả năng kiềm hóa, cân bằng lại chế độ ăn uống có axit cao, bởi thức ăn có tính axit cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tích mỡ, béo phì và các chứng bệnh khác.

Phòng chống bệnh tim mạch

Cải bó xôi dùng để ngăn ngừa vữa động mạch và bệnh đau tim vì rất giàu hàm lượng Lutein giúp ngăn ngừa sự dày lên của các thành động mạch, do đó làm giảm nguy cơ đau tim. Bên cạnh đó, trong cải bó xôi chứa một nitrite chất lượng cao và thành phần có vitamin C và A, không chỉ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của cơn đau tim mà còn có tác dụng hòa tan chất béo cùng nước đông cục trong thành mạch máu giúp chữa các bệnh tim mạch liên quan đến sự lắng đọng chất béo.

Kiểm soát huyết áp, giảm stress

Cao huyết áp là một trong số những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ. Tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm stress và lo âu. Cải bó xôi giàu kẽm và magie, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và từ đó cơ thể sẽ được thư giãn tối ưu, bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi, uể oải mỗi khi thức dậy nữa.

Bổ máu

Nhờ hàm lượng sắt và vitamin C dồi dào trong rau cải bó xôi mà cơ thể của bạn sẽ không còn lo tình trạng thiếu máu nữa. Các vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu sắt của cơ thể để sản xuất ra lượng tế bào hồng cầu nhiều hơn, đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể. Điều này đặc biệt tốt cho các bà bầu đang mang thai bởi trong thai kỳ, lượng sắt và vitamin C của các mẹ sẽ bị thiếu hụt trầm trọng. Bổ sung thêm sắt một cách tự nhiên thông qua việc ăn rau bó xôi sẽ giúp bà bầu duy trì được sức khỏe trong suốt thai kỳ.

Phòng chống tiểu đường

Trong cải bó xôi chứa Protein, một chất có tác dụng chống lại các kháng thể kháng insulin, giúp điều tiết insulin hợp lý. Mặt khác, hợp chất Lipoyl Lysine trong rau bó xôi cũng giúp cơ thể hạn chế được tình trạng oxy hóa mỡ, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Tốt với thần kinh

Đối với người già, cải bó xôi như 1 thần dược giúp não hoạt động tốt bởi nó có thể duy trì sự ổn định của chức năng não của người dùng. Song song với đó, loại rau này còn giúp não hoạt động tốt và tư duy minh mẫn hơn nhờ vitamin K có trong cải bó xôi thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh thông qua việc tạo điều kiện tổng hợp sphingolipid, chất béo tạo nên vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh.

Ngăn ngừa táo bón

Ăn nhiều cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Beta-carotene và vitamin C có trong cải bó xôi giúp bảo vệ các tế bào của đại tràng khỏi những tác hại của những gốc tự do (có nguy cơ gây ung thư). Nhờ chứa nhiều chất xơ mà cải bó xôi giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn và sạch sẽ hơn. Mỗi ngày một cốc nước ép rcải bó xôi có thể giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng táo bón mãn tính.

Hỏi đáp đặt mua hàng trên website

1. Sản phẩm có chính hãng, đảm bảo chất lượng không?

Sản phẩm chúng tôi phân phối đến tay người tiêu dùng chính hãng, đảm bảo đúng chất lượng từ nhà cung cấp.

2. Tôi muốn mua sản phẩm trên website thì làm như thế nào?

Quý khách chọn sản phẩm mình muốn mua "thêm vào giỏ hàng"

Chọn số lượng sản phẩm "Đặt hàng"

Điền đầy đủ thông tin, chọn hình thức thanh toán "Thanh toán"

3. Hàng vận chuyển bị hư hỏng thì đổi trả như thế nào?

Nhân viên giao hàng quý khách vui lòng kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi nhận hàng.

Trường hợp sản phẩm bị hư hỏng do lỗi vận chuyển quý khách vui lòng trả lại nhân viên giao hàng.

4. Tôi muốn mua sản phẩm mà không cần đặt hàng?

Quý khách vui lòng chọn sản phẩm mình muốn mua, liên hệ trực tiếp đến đến số điện thoại 0974 481 257 - 0835 296 209

5. Thời gian giao hàng bao lâu?

Sản phẩm giao đến tay khách hàng trong nội thành Đà Nẵng 1 ~ 2 ngày. Các tỉnh thành khác từ 2 ~ 6 ngày.

Bình luận